Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Có những phương pháp nội soi dạ dày nào?

Trần Duy Hiếu Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Có những phương pháp nội soi dạ dày nào?

Thưa bác sĩ, tôi thường xuyên đau dạ dày và muốn đi nội soi. Tôi muốn biết có những phương pháp nội soi dạ dày nào? Mỗi phương pháp được thực hiện ra sao? Rất mong được bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn.
0 bình luận 114 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Nội tiêu hóa Thẩm Hoàng Hải Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chào bạn Duy Hiếu. Hiện nay có 3 phương pháp nội soi dạ dày gồm: nội soi dạ dày qua đường miệng, nội soi dạ dày qua đường mũi và nội soi dạ dày không đau.

Với nội soi dạ dày qua đường miệng, ống nội soi được đưa từ miệng qua thực quản, xuống dạ dày, tá tràng. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện. Do ống nội soi chạm vào lưỡi gà – vòm khẩu cái, người bệnh có thể có cảm giác buồn nôn, khó chịu hoặc đau đớn.

Với nội soi dạ dày qua đường mũi, ống nội soi được đưa vào dạ dày qua lỗ mũi đã được xịt tê. Khi thực hiện thủ thuật này, người bệnh vẫn giữ được sự tỉnh táo. Tuy nhiên, không giống như phương pháp ở trên, người bệnh không có cảm giác khó chịu vì ống nội soi không chạm vào vòm họng. Phương pháp này được chỉ định với những người không có các bệnh lý hay dị tật ở mũi.

Trong khi đó, nội soi dạ dày không đau được thực hiện khi người bệnh đã ngủ an thần. Chính vì vậy mà người bệnh không hề có cảm giác buồn nôn hay khó chịu khi bác sĩ đưa ống nội soi qua đường miệng. Người bệnh ngủ ngon trong suốt quá trình thực hiện, quá trình nội soi diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Đặc biệt, nội soi không đau tại Hệ thống Y tế Thu Cúc ứng dụng máy bơm tiêm điện tự động. Điểm ưu việt của thiết bị này là khả năng tính toán lượng thuốc mê phù hợp với thể trạng người bệnh (độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng,…). Lượng thuốc mê thích hợp, thời gian gây mê ngắn nên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh sẽ nhanh chóng tỉnh táo trở lại sau khi kết thúc nội soi.

Bạn hãy cân nhắc và lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày phù hợp.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan