Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Có nên phẫu thuật chống trào ngược dạ dày thực quản không?

Nguyễn Thị Như Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 15/06/2021

Có nên phẫu thuật chống trào ngược dạ dày thực quản không?

Chào bác sĩ, tôi được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày đã lâu và gần đây tình trạng bệnh có dấu hiệu ngày một nghiệm trọng. Xin hỏi bác sĩ, có nên phẫu thuật chống trào ngược dạ dày thực quản không và các trường hợp nào sẽ được chỉ định phẫu thuật?
0 bình luận 906 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phí Văn Tự – Phó khoa Ngoại, Trưởng khoa Điều trị Đã trả lời: Ngày 15/06/2021
Tiêu hóa

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày thực quản được định nghĩa là sự suy giảm chức năng của hàng rào ngăn chặn sự trào ngược làm cho những chất chứa bên trong dạ dày bị trào ngược trở lại thực quản.

Mục tiêu chính của phẫu thuật ở những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản là nhằm củng cố lại hàng rào chống trào ngược mà không tạo ra những tác dụng phụ quá mức. Phẫu thuật được chỉ định trong ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị nội khoa. Những ca bị biến chứng hẹp thực quản có thể được nong thực quản qua nội soi.

Phẫu thuật chống trào ngược không chỉ dùng đơn thuần trong điều trị bệnh viêm thực quản do trào ngược mà còn được sử dụng phối hợp và trở thành một thì của phẫu thuật mở cơ thực quản tâm vị chữa co thắt tâm vị, nhằm ngăn ngừa hiện tượng trào ngược thứ phát xảy ra sau phẫu thuật mở cơ.

Chỉ định và chống chỉ định thực hiện phẫu thuật

1. Chỉ định:

Chỉ định trong trường hợp người bệnh bị viêm thực quản trào ngược được chẩn đoán bằng triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, có hoặc không có thoát vị cơ hoành kèm theo, đã được điều trị nội khoa đúng phương pháp trong ít nhất 6 tháng mà không đỡ.

2. Chống chỉ định:

Chống chỉ định khi thể trạng người bệnh quá yếu không chịu được phẫu thuật, người bệnh già yếu, người bệnh ung thư thực quản, có nhiều bệnh phối hợp. Cụ thể các trường hợp chống chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị trào ngược dạ dày thực quản gồm:

– Tiền sử mổ viêm phúc mạc, tắc ruột

– Cổ trướng tự do hoặc cổ trướng khu trú

– Thoát vị thành bụng, thoát vị rốn

– Nhiễm khuẩn tại chỗ thành bụng

– Bệnh lý rối loạn đông máu

Như vậy bạn cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Căn cứ vào tình trạng của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn có nên phẫu thuật hay không. Chúc bạn chóng khỏe.

 

Nếu có vấn đề về sức khỏe cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu thăm khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể liên hệ qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital