Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Có nên chụp X-quang thường xuyên hay không?

Ngọc Anh Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 12/04/2021

Có nên chụp X-quang thường xuyên hay không?

Chào bác sĩ, em muốn hỏi là có nên chụp X-quang thường xuyên không ạ? Và khoảng cách những những lần chụp bao nhiêu thì hợp lý ạ?
Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Hằng Đã trả lời: Ngày 12/04/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Chụp X-quang là phương pháp được dùng trong chẩn đoán các bệnh lý như viêm phổi, viêm khớp, gãy xương, các bệnh liên quan đến tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp… Phương pháp này không thích hợp để dùng đánh giá các mô mềm như gan vì hình ảnh ghi lại được không rõ nét.

Các bộ phận sinh dục, tủy xương, tuyến giáp và da là những bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất khi chụp X-quang. Nếu quá lạm dụng, tia X sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe bạn. Việc chụp X-quang liên tục trong thời gian ngắn có thể khiến bạn bị bỏng da, rụng tóc và có thể là tử vong, tình trạng này nếu kéo dài bạn có thể sẽ mắc ung thư và một số bệnh lý nghiêm trọng khác.

Chụp X-quang sẽ không gây hại cho sức khỏe nếu như biết cách quãng thời gian chụp hợp lý khoảng 5-7 lần/năm. Nếu 1 tuần chụp X-quang 2 lần bạn phải được bác sĩ chỉ định trong trường hợp thực sự cần thiết, không nên tự ý đi chụp hoặc quá lạm dụng. Đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng, yêu cầu buộc phải chụp nhiều thì nên dùng các thiết bị hiện đại để giảm thiểu và ngăn chặn những tác dụng phụ của tia X.

Tia X được phát ra từ máy chụp X-quang có thể dễ dàng xuyên qua các mô mềm và chất lỏng trong cơ thể một cách dễ dàng. Tia X có tác dụng có hại đối với cơ thể. Chụp tia X quá nhiều và kèm theo cường độ mạnh sẽ gây hại cho cơ thể con người, tổn thương các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý và có thể khiến người bệnh tử vong.

Hiện nay, Bộ Y tế đã đưa ra những tiêu chuẩn an toàn trong việc thực hiện kỹ thuật chụp X-quang. Chụp X-quang cần được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị chụp đạt tiêu chuẩn nếu không sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Bên cạnh đó đội ngũ kỹ thuật viên thực hiện chụp X-quang cũng cần phải được đào tạo bài bản về chuyên môn, nếu không sẽ nguy hiểm cho người bệnh.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ