Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Có nên cắt amidan không?

Vũ Thành Đạt Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Có nên cắt amidan không?

Chào bác sĩ! Tôi có tiền sử viêm amidan và trong 2 năm trở lại đây đều bị tái phát tới 5 - 6 lần/năm, kèm theo các triệu chứng sốt, tắc mũi, gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên cắt amidan để cải thiện tình trạng này không?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Xin chào bạn!

Amidan viêm mạn tính hoặc viêm tái phát là sự phản ánh quá trình viêm nhiễm kéo dài đang xảy ra trên niêm mạc đường hô hấp, có nguồn gốc từ mũi xoang. Vì vậy, cắt amidan không giải quyết được bản chất vấn đề viêm nhiễm. Thay vào đó, bạn nên điều trị triệt để tình trạng viêm mũi xoang mạn tính để giữ lại vai trò tích cực của tổ chức này.

Tuy nhiên, với những trường hợp dưới đây có thể tham khảo tư vấn từ phía bác sĩ chuyên môn để cân nhắc cắt hay không cắt bỏ amidan. Chỉ định cắt amidan được khuyến cáo với những trường hợp:

Viêm nhiễm

– Viêm tái phát hoặc xảy ra cấp tính trên 6 lần trong vòng một năm.

– Nhiễm Mononucleosis không đáp ứng với điều trị kháng sinh.

Tắc nghẽn

– Thở  ngáy nặng, thở miệng, tắc nghẽn đường thở khi ngủ.

– Những biến chứng do sự quá phát của tổ chức Adenotonsillar ảnh hưởng đến phát triển khung xương hàm mặt.

Những trường hợp này có thể cân nhắc cắt bỏ cả hoặc một phần amidan để chấm dứt tình trạng sưng viêm tái phát nhiều lần, gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người bệnh. Sau khi cắt bỏ amidan, bạn vẫn cần tiếp tục chữa trị nguyên nhân viêm mũi xoang mạn tính để tránh viêm họng tái diễn.

Với những amidan viêm nhiễm chưa có chỉ định phẫu thuật như trên thì cần điều trị triệt để nguyên nhân viêm mũi xoang mạn tính và giữ lại amidan.

Tốt nhất, trường hợp của bạn nên tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám trực tiếp và có hướng xử trí phù hợp. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.