Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Có nên cắt amidan không?

Vũ Thành Đạt Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Có nên cắt amidan không?

Chào bác sĩ! Tôi có tiền sử viêm amidan và trong 2 năm trở lại đây đều bị tái phát tới 5 - 6 lần/năm, kèm theo các triệu chứng sốt, tắc mũi, gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên cắt amidan để cải thiện tình trạng này không?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Xin chào bạn!

Amidan viêm mạn tính hoặc viêm tái phát là sự phản ánh quá trình viêm nhiễm kéo dài đang xảy ra trên niêm mạc đường hô hấp, có nguồn gốc từ mũi xoang. Vì vậy, cắt amidan không giải quyết được bản chất vấn đề viêm nhiễm. Thay vào đó, bạn nên điều trị triệt để tình trạng viêm mũi xoang mạn tính để giữ lại vai trò tích cực của tổ chức này.

Tuy nhiên, với những trường hợp dưới đây có thể tham khảo tư vấn từ phía bác sĩ chuyên môn để cân nhắc cắt hay không cắt bỏ amidan. Chỉ định cắt amidan được khuyến cáo với những trường hợp:

Viêm nhiễm

– Viêm tái phát hoặc xảy ra cấp tính trên 6 lần trong vòng một năm.

– Nhiễm Mononucleosis không đáp ứng với điều trị kháng sinh.

Tắc nghẽn

– Thở  ngáy nặng, thở miệng, tắc nghẽn đường thở khi ngủ.

– Những biến chứng do sự quá phát của tổ chức Adenotonsillar ảnh hưởng đến phát triển khung xương hàm mặt.

Những trường hợp này có thể cân nhắc cắt bỏ cả hoặc một phần amidan để chấm dứt tình trạng sưng viêm tái phát nhiều lần, gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người bệnh. Sau khi cắt bỏ amidan, bạn vẫn cần tiếp tục chữa trị nguyên nhân viêm mũi xoang mạn tính để tránh viêm họng tái diễn.

Với những amidan viêm nhiễm chưa có chỉ định phẫu thuật như trên thì cần điều trị triệt để nguyên nhân viêm mũi xoang mạn tính và giữ lại amidan.

Tốt nhất, trường hợp của bạn nên tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám trực tiếp và có hướng xử trí phù hợp. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?

• khám tai mũi họng tại cơ sở 3 Thu Cúc

Hôm qua tôi có đi qua chỗ Đại Từ và thấy Thu Cúc mới khai trương cs 3. Tôi muốn hỏi bác sĩ tại cơ sở 3 có chuyên môn cao như cơ sở 1 không?

• Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.

• Bị nghẹt mũi khi nằm ngủ phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, có tiền sử viêm mũi dị ứng. Mỗi khi thay đổi thời tiết lại bị cảm cúm và nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

• Nên làm gì để đề phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ. Năm nay con tôi được 5 tuổi, tôi nhận thấy cháu có những dấu hiệu gần giống với viêm xoang. Vậy làm thế nào để đề phòng ở trẻ nhỏ vậy ạ?

• Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?