Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiêu hóa » Có mấy cách test vi khuẩn HP và độ chính xác của từng phương pháp?

Nguyễn Ngọc Hải Tiêu hóa Đã hỏi: Ngày 19/02/2021

Có mấy cách test vi khuẩn HP và độ chính xác của từng phương pháp?

Chào bác sĩ, Em đang muốn đi kiểm tra HP. Hiện nay có mấy phương pháp test vi khuẩn HP và độ chính xác ra sao ạ?
0 bình luận 136 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nội tiêu hóa, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Đã trả lời: Ngày 19/02/2021
Tiêu hóa

Chào bạn,

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người và là nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày cũng như tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Test HP là việc làm cần thiết để ngăn chặn những hiểm họa kể trên. Đặc biệt là khi bạn có người thân nhiễm vi khuẩn HP hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường như: đau bụng, chán ăn, buồn nôn, rối loạn đại tiện,…

Hiện nay, có 4 phương pháp test HP chủ yếu như sau:

Nội soi dạ dày: Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mảnh sinh thiết ở vùng hang vị để làm xét nghiệm. Đây là phương pháp có độ chính xác cao.

– Test hơi thở: Người bệnh có thể được chỉ định test hơi thở Ure sử dụng bóng hoặc sử dụng thẻ. Hơi thở sẽ được đo lường hàm lượng C13/ C14 để xác định vi khuẩn HP. Phương pháp này có độ chính xác rất cao đến 98%.

Test vi khuẩn HP qua mẫu phân người bệnh: Mẫu phân sẽ được thu thập để phân tích và tìm kiếm kháng nguyên vi khuẩn HP. Tuy mức độ chính xác của phương pháp này khá cao nhưng lại tốn nhiều thời gian.

Xét nghiệm máu: Kháng nguyên của vi khuẩn HP cũng có trong máu nên thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ có thể xác định người bệnh có nhiễm HP hay không. Tuy nhiên độ chính xác của cách này không cao, nhiều trường hợp cho kết quả dương tính giả.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan