Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Có bắt buộc phải khám sức khỏe doanh nghiệp không?

Hoàng Bình Minh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 21/05/2021

Có bắt buộc phải khám sức khỏe doanh nghiệp không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khám sức khỏe doanh nghiệp có bắt buộc không?
0 bình luận 170 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Vân Đã trả lời: Ngày 21/05/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Ở đây bạn không nói mình thuộc đối tượng là doanh nghiệp hay người lao động. Vậy, khám sức khỏe doanh nghiệp có bắt buộc hay không?

Đối với doanh nghiệp:

Theo như quy định của pháp luật đã đưa ra thì khám sức khỏe doanh nghiệp là hoạt động bắt buộc đối với doanh nghiệp. Theo như điều 21 của Luật an toàn và vệ sinh lao động năm 2015 đã quy định rõ:

– Doanh nghiệp cần phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất 1 lần/ năm.

– Đối với những người người khuyết tật; đảm nhận công việc nặng, nguy hiểm, độc hại; lao động chưa thành niên; người lao động cao tuổi sẽ được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng/ lần.

Những doanh nghiệp nếu mong muốn tạo thêm chế độ phúc lợi cho người lao động có thể tổ chức nhiều hơn số lần thăm khám theo quy định của pháp luật. Như vậy, khám sức khỏe cho nhân viên là việc làm bắt buộc đối với doanh nghiệp.

Pháp luật cũng đưa ra quy định phạt đối với những doanh nghiệp vi phạm. Cụ thể tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 28/2020/NĐ-CP ngày 1/3/2020:

– Phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng khi vi phạm với mỗi người lao động (tối đa không quá 75 triệu) đối với cá nhân không tổ chức khám sức khỏe cho người lao động.

– Mức phạt đối tăng lên gấp đôi đối với doanh nghiệp không tổ chức khám cho người lao động (không quá 150 triệu đồng).

Đối với người lao động:

Tham gia thăm khám sức khỏe tại công ty không phải là việc làm bắt buộc đối với người lao động. Việc tham gia thăm khám này là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của người lao động.

– Về quyền lợi: Đối với người lao động khám sức khỏe tổng quát sẽ giúp kiểm tra thể trạng, nắm bắt tình hình sức khỏe và phòng ngừa bệnh lý kịp thời. Người lao động thường không có nhiều thời gian để thăm khám định kỳ. Do đó, hoạt động khám do công ty tổ chức sẽ là cơ hội tốt để người lao động bảo vệ sức khỏe chính mình.

– Về trách nhiệm: Việc người lao động tham gia khám sức khỏe tại công ty cũng thể hiện trách nhiệm của mình với doanh nghiệp. Thông qua hoạt động khám sức khỏe định kỳ, doanh nghiệp sẽ đánh giá được chất lượng sức khỏe nguồn nhân lực. Từ đó đánh giá xem nhân sự có đủ sức khỏe để hoàn thành công việc hay không và sắp xếp vị trí phù hợp cho người lao động. Bởi vậy, khám sức khỏe thể hiện trách nhiệm của người lao động đối với doanh nghiệp.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital