Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Chụp X-quang phổi có nhất thiết phải cởi áo không?

Nguyễn Hữu Trọng Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 10/05/2021

Chụp X-quang phổi có nhất thiết phải cởi áo không?

Chụp X-quang phổi có nhất thiết phải cởi áo không?
0 bình luận 196 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 10/05/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Như đã biết, chụp X-quang là một kỹ thuật tiên tiến của y học để kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường của tim, phổi và xương. Kỹ thuật sử dụng tia X – một loại bức xạ năng lượng cao – xuyên qua dịch và mô mềm cơ thể người bệnh, chụp lại hình ảnh của những vị trí trên, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lý liên quan.

Bởi chụp X-quang là quy trình tiêu chuẩn nên hầu hết bệnh nhân không cần phải chuẩn bị gì mà vẫn có thể tiến hành chụp luôn. Tùy vào vị trí cơ quan mà bệnh nhân sẽ được yêu cầu phải nới lỏng quần áo xung quanh vị trí đó. Đặc biệt, khi chụp X – quang phổi đối với phụ nữ thì sẽ được yêu cầu cởi bỏ áo lót trong và mặc một lớp áo mỏng ở ngoài để hình ảnh ghi lại được chính xác và rõ nét nhất, còn nam giới chỉ cần mặc áo mỏng khi chụp phim phổi. Ngoài ra, bệnh nhân còn được yêu cầu phải gỡ bỏ một số đồ vật trang sức hiện mang trên người và những đồ vật khác bằng kim loại trước khi chụp X – quang vì những đồ vật này có thể cản trở đường đi của tia X, nhằm đạt được kết quả chụp chính xác nhất.

Theo đó, người bệnh không nhất thiết phải cởi quần áo khi chụp, nhưng người bệnh nên mang những áo quần có chất liệu mỏng nhẹ, không có các phụ kiện cản quang đính kèm để tia X có thể xuyên qua những bộ phận trong cơ thể một cách nhiều nhất có thể, từ đó hình ảnh X-quang phổi cũng sẽ rõ nét hơn, không bị nhiễu ảnh.

Hy vọng câu trả lời trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc của quý vị.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital