Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Nguyễn Minh Thư Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 21/04/2021

Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo Đã trả lời: Ngày 21/04/2021
Khám sức khỏe

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Chụp X-quang là phương pháp được dùng trong chẩn đoán các bệnh lý như viêm phổi, viêm khớp, gãy xương, các bệnh liên quan đến tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp… Tia X được phát ra từ máy chụp X-quang có thể dễ dàng xuyên qua các mô mềm và chất lỏng trong cơ thể một cách dễ dàng. Nhiều người lo lắng việc chụp X-quang có thể gây hại tới cơ thể và thực tế đây là một lo lắng hoàn toàn có cơ sở. Việc chụp X-quang liên tục trong thời gian ngắn có thể khiến bạn bị bỏng da, rụng tóc, tình trạng này nếu kéo dài bạn có thể sẽ mắc ung thư và một số bệnh lý nghiêm trọng khác.
Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, máy chụp X-quang ngày nay chỉ đưa một lượng tia X vừa đủ để hiển thị hình ảnh, phụ vụ việc kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân. Chụp X-quang sẽ không gây hại cho sức khỏe nếu như biết cách quãng thời gian chụp hợp lý khoảng 5-7 lần/năm.
Trong trường hợp của bạn, có tai nạn ngoài ý muốn xảy ra nên việc thực hiện kiểm tra với máy chụp X-quang là hoàn toàn cần thiết. Bạn nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế tối đa tác động tiêu cực của tia X với cơ thể. Nếu tần suất thực hiện chụp X-quang nhiều, các bác sĩ sẽ có những biện pháp để giảm thiểu và ngăn chặn những tác dụng phụ của tia X.
Hy vọng câu trả lời này đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ

• Thói quen ăn nhanh có nguy hiểm?

Bác sĩ ơi, cháu có thói quen hay ăn nhanh, ăn vội nên bố mẹ thường bảo đây là thói quen xấu, cần thay đổi. Có đúng là như vậy không ạ? Và nó ảnh hưởng như thế nào vậy thưa bác sĩ?