Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Chụp MRI có phát hiện được bệnh tim không? 

Trần Hoạt Tim mạch Đã hỏi: Ngày 22/05/2021

Chụp MRI có phát hiện được bệnh tim không? 

Tôi nghe nói chụp MRI  đang là phương pháp chẩn đoán rất an toàn cho cả người già và phụ nữ mang thai. Vậy MRI có được dùng để chẩn đoán các bệnh lý tim mạch không? Và đó là những bệnh nào? Tôi mới bị nhồi máu cơ tim xong thì có dùng được phương pháp này không?
0 bình luận 34 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 22/05/2021
Tim mạch

Chào bạn, 

Đúng như bạn nói, chụp cộng hưởng từ là phương pháp chuẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay. Phương pháp sử dụng sóng radio và từ trường (thay vì tia X) để ghi lại và tái tạo 3D hình ảnh giải phẫu nhiều bộ phận trên cơ thể, vì thế có độ chính xác cao và rất an toàn. 

Trong lĩnh vực khám và điều trị tim mạch, kỹ thuật chụp MRI cũng được đánh giá cao và thường được chỉ định trong các trường hợp:

– Đánh giá bất thường về luồng thông trong bệnh tim bẩm sinh

– Nghi ngờ các bệnh lý cơ tim như: viêm cơ tim, cơ tim giãn, cơ tim phì đại, lắng đọng sắt trong cơ tim, cơ tim kết bè…

– Chẩn đoán bệnh mạch vành, chủ yếu đánh giá khả năng hoạt động và thực hiện chức năng của thất trái. Đặc biệt đánh giá tính sống còn của cơ tim trong các trường hợp nhồi máu cấp và mạn tính

– Khảo sát các vùng cơ tim bị nhồi máu và xơ hóa

– Chẩn đoán bệnh lý màng ngoài tim, mạch máu

– Khảo sát độ khit – hở của van tim

– Chẩn đoán bệnh u tim nguyên phát hoặc thứ phát bằng cách cung cấp các hình ảnh về tính chất khối u

– Nghi ngờ bệnh chuyển hóa cơ tim – Spectroscopy

Như vậy, nếu bạn vừa bị nhồi máu cơ tim thì MRI là phương pháp rất tốt để đánh giá tình trạng của tim trong khi các phương pháp khảo sát khác còn nhiều hạn chế. 

Để biết mình có cần thiết phải làm chẩn đoán này hay không và dùng như thế nào thì bạn cần phải đi khám chuyên khoa để bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm có thể đưa ra chỉ định phù hợp.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Tiêm phòng bệnh thấp tim là gì, có tác dụng thế nào?

  Chào bác sĩ, con tôi năm nay 6 tuổi, được chẩn đoán bệnh thấp tim. Bác sĩ nói con tôi cần tiêm phòng lâu dài? Vậy tiêm phòng thấp tim là tiêm thuốc gì, có tác dụng thế nào trong việc trị bệnh? Nên tiêm khi nào và có nguy hiểm gì không? Mong bác sĩ giải đáp giúp ạ. 

 • Bệnh còn ống động mạch là gì? Điều trị như thế nào?

  Chào bác sĩ cháu tôi mới sinh được mấy tháng nhưng đã được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là bệnh còn ống động mạch. Tôi nghe lạ quá không biết đây là bệnh gì và có thể chữa khỏi được không thưa bác sĩ?

 • Bị suy tim sống được bao lâu?

  Bác tôi năm nay 45 tuổi, bị bệnh hở van động mạch chủ và đang điều trị. Mới đây đi tái khám bác sĩ nói bệnh tim của bác đã biến chứng suy tim khiến cả nhà tôi đều rất lo lắng, Bác sĩ cho tôi hỏi khả năng sống của bác tôi là bao nhiêu. Có cách nào cải thiện bệnh này không?

 • Siêu âm tim là gì, giúp phát hiện các bệnh lý tim mạch nào?

  Chào bác sĩ, gần đây em hay bị đau ngực, khó thở. Ông bạn em (đang mắc bệnh tim và đang điều trị) có khuyên em nên đi đi siêu âm tim nhưng em còn phân vân vì chưa biết đây là phương pháp gì. Bác sĩ có thể cho em biết siêu âm tim được dùng trong những trường hợp nào, giúp chẩn đoán những bệnh gì, có an toàn không ạ?

 • Dùng thuốc chống đông máu cần phải lưu ý gì?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, đã từng bị nhồi máu cơ tim. Hiện tại tôi đang dùng thuốc chống đông máu. Cho tôi thuốc này cần dùng trong những trường hợp nào, có cần lưu ý gì khi dùng không?

 • Bệnh thông liên thất là bệnh gì, có điều trị được không?

  Cháu tôi mới sinh nhưng đã được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là thông liên thất. Xin bác sĩ cho biết, thông liên thất là bệnh gì và có khả năng chữa khỏi không ạ?

 • Phụ nữ có thể bị bệnh động mạch vành không?

  Cháu năm nay 28 tuổi. Ông và bố của cháu đều mắc bệnh động mạch vành. Nhiều người quen của cháu mắc bệnh này cũng đều là nam giới. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải chỉ có đàn ông mới mắc bệnh mạch vành không? Phụ nữ có thể bị bệnh này hay không ạ?

 • Tăng huyết áp có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

  Tôi mới 35 tuổi nhưng đã được chẩn đoán bị cao huyết áp. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và cuộc sống của tôi hay không? 

 • Đã đặt stent mạch vành có cần uống thuốc điều trị nữa không?

  Tôi 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã nhiều năm nay. Thời gian gần đây, tình hình xấu đi và bác sĩ đã có chỉ định tôi đặt stent động mạch vành? Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công nhưng sau đó tôi thấy bác sĩ vẫn kê cho tôi đơn thuốc uống. Tại sao lại như vậy, tôi có phải uống thuốc liên tục không thưa bác sĩ?

 • Dùng aspirin điều trị bệnh động mạch vành như thế nào?

  Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh động mạch vành. Bác sĩ nói tôi cần điều trị bằng aspirin suốt đời. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, có nguy cơ gì không?