Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp MRI cần lưu ý những gì?

Hoài Thu Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 11/02/2021

Chụp MRI cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, sắp tới tôi muốn đưa mẹ tôi đi chụp MRI mạch máu não. Tuy nhiên tôi muốn hỏi chụp MRI được thực hiện như thế nào? Trước khi đi chụp cần lưu ý và chuẩn bị những gì? Mong bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn
0 bình luận 120 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Vũ Đình Sáng Đã trả lời: Ngày 11/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chào bạn,

Chụp cộng hưởng từ (MRI – viết tắt của Magnetic Resonance Imaging) là kỹ thuật dùng từ trường kết hợp với sóng vô tuyến quét qua các phần của cơ thể. Phương pháp nhằm ghi lại những hình ảnh chi tiết các cấu trúc bên trong, đặc biệt là của các mô, tổ chức mềm.

Bệnh nhân được chụp MRI ở tư thế nằm, trong khoảng thời gian dao động từ 15 phút đến 1 giờ. Máy chụp MRI rất ồn. Vì vậy bệnh nhân sẽ được đeo tai nghe chống ồn trong khi chụp để tránh ảnh hưởng xấu đến thính lực.

Chụp MRI chống chỉ định dùng cho những bệnh nhân mà trước đó đã được can thiệp và đặt trong người các dụng cụ hay thiết bị bằng kim loại như kẹp dị dạng mạch máu não hay máy tạo nhịp. Những dị vật này sẽ bị tác động bởi từ trường của máy MRI, từ đó gây ra các tác động xấu đến sức khỏe bệnh nhân. Vì vậy, bệnh nhân cần bỏ hết các vật làm bằng kim loại trên cơ thể để đảm bảo an toàn. Đồng thời đến khám bệnh nhân cũng cần nói rõ cho các bác sĩ về tiền sử của bản thân.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan