Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp CT phổi có ưu điểm và nhược điểm gì?

Đoàn My Vân Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 08/06/2021

Chụp CT phổi có ưu điểm và nhược điểm gì?

Tôi dự định chụp CT phổi và muốn tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm của phương pháp này. Mong bác sĩ sớm giải đáp. Cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 116 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Lương Ánh Xuân Đã trả lời: Ngày 08/06/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chào bạn,

Chụp cắt lớp CT phổi là phương pháp sử dụng bức xạ tia X để tác động lên phổi, sau đó máy chụp sẽ thu lại những dữ liệu này và chuyển hóa thành hình ảnh giúp bác sĩ chẩn đoán các tổn thương của phổi.

1. Ưu điểm của chụp CT phổi:

– Tìm ra những đám mờ và đánh giá khá chi tiết những tổn thương ở phổi, tránh được tình trạng bỏ sót những tổn thương khó phát hiện. Chụp CT phổi giúp phát hiện những thương tổn có thể bị bỏ sót trên khi thực hiện chụp X-quang phổi.

– Nhận dạng chi tiết và rõ ràng các tổn thương ở phổi như kích thước tổn thương, mức độ tổn thương của phổi.

2. Nhược điểm của chụp CT phổi:

– Chụp CT phổi sử dụng tia X có khả năng gây nhiễm xạ. Tuy nhiên liều lượng phóng xạ mỗi lần chụp đều được đảm bảo ở mức an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

– Không chụp CT phổi 2 lần liên tiếp trong một khoảng thời gian ngắn vì lượng xạ mang tính tích lũy. Điều này có ảnh hưởng đến những bệnh nhân yêu cầu phải chụp chiếu thường xuyên.

– Có nguy cơ dị ứng thuốc cản quang. Hầu hết các trường hợp có thể tự khỏi trong vài ngày. Trường hợp biến chứng nặng ảnh hưởng đến sức khỏe là rất hiếm.

Nhìn chung, chụp CT phổi được đánh giá là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn, hiệu quả, nguy cơ rủi ro tương đối thấp. Công nghệ ứng dụng trong chụp CT phổi càng hiện đại giúp giảm đáng kể nguy cơ rủi ro. Bạn nên lưu ý thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình thăm khám.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital