Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Chụp CT có hại không?

Trần Phú Hào Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 03/03/2021

Chụp CT có hại không?

Thưa bác sĩ, tôi có bị dạ dày nhưng không thể nội soi được nên bác sĩ có chỉ định chụp CT. Tôi tìm hiểu thì thấy máy này có sử dụng tia xạ như X-quang, không biết phương pháp này có nguy hiểm gì không, mong bác sĩ giải đáp.
0 bình luận 72 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Trần Thị Minh Hằng Đã trả lời: Ngày 03/03/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn,
Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Chụp CT dạ dày là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại được sử dụng phổ biến, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc phát hiện tổn thương tại đây để kịp thời xử trí. Vì thủ thuật có sử dụng đến tia bức xạ nên rất nhiều người cho rằng chụp CT có hại cho sức khỏe của bản thân. Trên thực tế, mặc dù chụp CT đưa vào cơ thể 1 lượng bức xạ nhiều hơn chụp tia X thông thường, nhưng nguy cơ ung thư gây ra bởi bức xạ là rất nhỏ với mỗi lần chụp. Nguy cơ này có thể tăng theo thời gian nếu bạn chụp X-quang hoặc chụp CT nhiều lần. Do đó, khi thực hiện phương pháp này, bạn cần trao đổi với bác sĩ về tiền sử thực hiện chụp X-quang hay chụp CT trước đó.
Bên cạnh đó, trong quá trình chụp CT, một số người bệnh sẽ được tiêm thuốc cản quang. Hầu hết các chất cản quang có chứa i-ốt, vì vậy nếu bạn đã có tiền sử dị ứng i-ốt, hãy thông báo cho bác sĩ biết. Tuy vậy, nhìn chung chụp CT vẫn là một phương pháp tầm soát các bệnh lý an toàn với nhiều người.
Ngoài ra, có một số vấn đề bạn cần lưu ý khi thực hiện chụp CT:
– Người bệnh cần cung cấp thông tin về tình trạng mang thai, một số bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, thận, hen, tiểu đường và dị ứng thuốc.
– Bệnh nhân cần nhịn ăn khoảng 4-6 tiếng trước khi tiêm thuốc cản quang. Trước khi chụp CT khoảng 2 giờ, người bệnh vẫn có thể uống nước.
– Loại bỏ các vật dụng bằng kim loại trước khi chụp CT.
Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan