Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp cắt lớp vi tính sọ não có hại không?

Tố Uyên Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 18/05/2021

Chụp cắt lớp vi tính sọ não có hại không?

Tôi được biết chụp cắt lớp vi tính sẽ dùng tia X. Vậy chụp cắt lớp vi tính sọ não có hại không thưa bác sĩ? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ?
0 bình luận 302 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đỗ Đức Hiếu Đã trả lời: Ngày 18/05/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính sọ não (chụp CT sọ não) là phương pháp sử dụng tia X quét liên tục lên vùng đầu và mặt của người bệnh. Hệ thống vi tính sẽ xử lý hình ảnh thu được, giúp tái tạo lại cấu trúc chi tiết của hộp sọ và mô não bên trong theo lát cắt ngang. Từ đó bác sĩ sẽ phát hiện và chẩn đoán, đánh giá các tổn thương hay bệnh lý bất thường của não bộ.

Nhìn chung chụp cắt lớp vi tính sọ não là phương pháp tương đối an toàn. Tỷ lệ xảy ra rủi ro rất thấp vì liều lượng bức xạ do tia X gây ra trong suốt quá trình chụp được hạn chế tối thiểu ở mức cho phép. Bên cạnh đó, thời gian chụp CT cũng được rút ngắn đáng kể nhờ các tiến bộ về công nghệ, giảm thời gian tiếp xúc của người bệnh với bức xạ.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hoặc đang nghi ngờ có thai không nên chụp cắt lớp vi tính sọ não cũng như chụp CT nói chung vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì người bệnh cần trao đổi với bác sĩ để được tư vấn, áp dụng các biện pháp dự phòng đặc biệt.

Một số trường hợp được chỉ định chụp CT kết hợp tiêm thuốc cản quan để làm nổi bật các tổn thương hoặc cấu trúc bất thường trên hình chụp. Loại thuốc này thường không gây ra phản ứng với cơ thể. Số ít người bệnh có thể gặp các phản ứng không mong muốn do dị ứng thuốc cản quan như: cảm giác nóng rát, khó thở, tụt huyết áp,… Tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp và hoàn toàn có thể khắc phục được khi phát hiện kịp thời.

Như vật chụp cắt lớp vi tính sọ não được đánh giá là an toàn, không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Bạn có thể yên tâm thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín theo chỉ định của bác sĩ.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital