Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Chửa ngoài dạ con thử que có lên không?

Đàm Ly Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 12/04/2021

Chửa ngoài dạ con thử que có lên không?

chào bác sĩ, em từng mang thai ngoài tử cung lần trước, nghe nhiều ng nói nếu bị một lần thì có thể sẽ bị những lần sau, mà gần đây e thử que đã lên vạch mà lo lắng không biết thai ngoài tử cung có lên vạch không. Mong bác sĩ giải đáp
0 bình luận 85 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Đình Sáu – Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 12/04/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến với chúng tôi,

Khi sử dụng que thử thai, dù lúc này mẹ đang mang thai ngoài tử cung thì que thử vẫn lên 2 vạch. Bởi lẽ khi thụ tinh thành công thì nước tiểu của mẹ đã bắt đầu xuất hiện hormone hCG. Tuy nhiên, thay vì phôi thai phải nằm ở trong dạ con thì lại nằm ở một vị trí khác.

Khác với thai kỳ bình thường, những mẹ bầu mang thai ngoài tử cung vẫn sẽ hiện lên 2 vạch, nhưng sau đó lại có thể mờ đi. Bởi lẽ với những thai kỳ bình thường, nồng độ hCG thường có xu hướng tăng dần theo tuổi thai. Tuy nhiên, với những mẹ bầu mang thai ngoài tử cung thì nồng độ hCG có thể tăng chậm hoặc đứng yên. Đó là lý do tại sao một số chị em nghĩ rằng mình mang thai nhưng khi sử dụng que thử thai để kiểm tra thì kết quả lại khác. Một số phương pháp điều trị chửa ngoài tử cung được áp dụng nhiều nhất hiện nay là theo dõi sự thay đổi của thai ngoài tử cung, sử dụng thuốc và phẫu thuật. Trên thực tế, không phải trường hợp chửa ngoài tử cung nào cũng bắt buộc phải phẫu thuật. Nếu chị em phát hiện từ sớm, khi kích cỡ túi thai còn nhỏ và chưa bị vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc để khối thai tự tiêu. Còn nếu khối thai đã lớn (trên khoảng 3cm) thì chị em nên phẫu thuật mổ hoặc phẫu thuật nội soi.

Khi nghi ngờ mình mang thai mẹ có thể nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra và thăm khám sớm bạn nhé. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc cần tư vấn thì hãy liên hệ với tôi bạn nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan