Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Chữa mụt lẹo như thế nào?

Phùng Vân Thanh Mắt Đã hỏi: Ngày 25/02/2021

Chữa mụt lẹo như thế nào?

Chào bác sĩ. Mắt tôi bị xuất hiện mụn lẹo, tôi vô cùng khó chịu. Có cách nào có thể giúp mắt chóng khỏi và không bị mụn lẹo nữa không ạ? Tôi xin cảm ơn.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 25/02/2021
Mắt

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bác sĩ.
Mụt lẹo là hiện tượng không hiếm gặp, gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân mắc phải. Bệnh này có thể lây truyền nên bạn cần giữ vệ sinh mắt, tay sạch sẽ, không dùng chung các đồ vật cá nhân như vỏ gối, drap giường, khăn… với người khác.
Mụt lẹo có thể biến mất mà không điều trị, bạn cần thực hiện một số điều để đẩy nhanh quá trình làm lành. Cụ thể bạn nên chườm ấm cho mắt mỗi ngày vài lần, mỗi lần tầm 10 – 15 phút, giúp mở lỗ chân lông ở mí mắt và mở tuyến dầu, cũng giúp mắt bạn bớt sưng đỏ.
Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám trực tiếp, rõ tình trạng mắt để tránh biến chứng do mụt lẹo. Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh cho bạn nếu tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng. Thuốc thường là thuốc mỡ, thuốc nhỏ mắt giúp mắt bớt sưng. Ngoài ra, bác sĩ có thể rạch một vết nhỏ để mủ chảy ra khỏi mụt nếu như tình trạng của bạn mãi không thuyên giảm.
Bạn cũng cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt không tốt. Nhớ giữ cho mặt, da đầu, lông mày, tay sạch sẽ. Không nên tự ý sờ mó, nặn mụt lẹo, nếu có sử dụng kính áp tròng thì nên ngưng sử dụng cho đến khi khỏi hẳn.
Về ăn uống, bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm có thể khiến mắt thêm sưng, đó là ớt, hẹ, thịt dê, thuốc lá, hành lá…
Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 1900558892 để đặt lịch khám mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Chúc bạn chóng lành! Thân ái!