Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Chế độ ăn cho người bệnh thận mạn tính (suy thận mạn tính)

Nguyễn Thị Phương Thảo Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 31/05/2021

Chế độ ăn cho người bệnh thận mạn tính (suy thận mạn tính)

Chào bạn, bố tôi được chẩn đoán thận mạn tính. Xin hỏi đối với bệnh này cần những lưu ý gì trong chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh?
0 bình luận 169 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 31/05/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, xin được giải đáp thắc mắc từ bạn như sau:

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn đồng thời hạn chế sự suy giảm chức năng thận. Bạn có thể tham khảo các lưu ý sau đây:

1. Lựa chọn và chế biến thực phẩm có hàm lượng muối và natri thấp

Để giúp kiểm soát huyết áp, trong chế độ ăn của bạn nên chứa ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày bằng cách.

– Thường xuyên mua thực phẩm tươi sống

– Nấu thức ăn từ đầu thay vì ăn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, bữa tối đông lạnh và thức ăn đóng hộp.

– Sử dụng gia vị thảo mộc và gia vị không có natri thay cho muối.

– Kiểm tra hàm lượng natri chứa trong thực phẩm bằng cách tìm hiểu các thông tin dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm.

– Rửa sạch rau, đậu, thịt và cá đóng hộp với nước trước khi ăn.

2. Ăn đủ số lượng và đúng loại protein

Khi cơ thể bạn sử dụng protein, thận sẽ tạo ra chất thải. Ăn nhiều protein hơn nhu cầu khuyến nghị có thể khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn nên cần ăn số lượng vừa phải, nên ăn các thực phẩm chứa protein nguồn gốc thực vật nhiều hơn động vật.

– Một số thực phẩm chứa protein có nguồn gốc từ động vật như: Thịt gà, cá, thịt, trứng, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.

– Một số thực phẩm chứa protein có nguồn gốc từ thực vật như: Đậu, quả hạch và hạt các loại.

3. Chọn thực phẩm tốt cho tim mạch

Mục đích của việc lựa chọn thực phẩm cho chế độ ăn hằng ngày để giúp ngăn chặn chất béo tích tụ trong mạch máu, tim và thận. Một số phương pháp chế biến món ăn cho đối tượng bệnh nhân này bao gồm:

– Nướng, quay hoặc xào thực phẩm thay vì chiên ngập dầu.

– Nấu với một lượng nhỏ dầu ô liu thay vì bơ.

– Cắt bỏ chất béo từ thịt và loại bỏ da của gia cầm trước khi ăn.

– Cố gắng hạn chế sử dụng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong khẩu phần ăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm việc chọn thực phẩm và đồ uống ít phốt pho, lượng kali phù hợp, đặc biệt phải hạn chế tối đa rượu bia và các chất kích thích để bảo vệ chức năng thận một cách tốt nhất.

Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích tới bạn. Bên cạnh thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh thận mạn tính cần duy trì chế độ thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để được theo dõi và kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.

 

Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám hay điều trị bệnh tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital