Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Chế độ ăn cho người bệnh thận mạn tính (suy thận mạn tính)

Nguyễn Thị Phương Thảo Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 31/05/2021

Chế độ ăn cho người bệnh thận mạn tính (suy thận mạn tính)

Chào bạn, bố tôi được chẩn đoán thận mạn tính. Xin hỏi đối với bệnh này cần những lưu ý gì trong chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh?
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 31/05/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn, xin được giải đáp thắc mắc từ bạn như sau:

Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn đồng thời hạn chế sự suy giảm chức năng thận. Bạn có thể tham khảo các lưu ý sau đây:

1. Lựa chọn và chế biến thực phẩm có hàm lượng muối và natri thấp

Để giúp kiểm soát huyết áp, trong chế độ ăn của bạn nên chứa ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày bằng cách.

– Thường xuyên mua thực phẩm tươi sống

– Nấu thức ăn từ đầu thay vì ăn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, bữa tối đông lạnh và thức ăn đóng hộp.

– Sử dụng gia vị thảo mộc và gia vị không có natri thay cho muối.

– Kiểm tra hàm lượng natri chứa trong thực phẩm bằng cách tìm hiểu các thông tin dinh dưỡng được in trên bao bì sản phẩm.

– Rửa sạch rau, đậu, thịt và cá đóng hộp với nước trước khi ăn.

2. Ăn đủ số lượng và đúng loại protein

Khi cơ thể bạn sử dụng protein, thận sẽ tạo ra chất thải. Ăn nhiều protein hơn nhu cầu khuyến nghị có thể khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn nên cần ăn số lượng vừa phải, nên ăn các thực phẩm chứa protein nguồn gốc thực vật nhiều hơn động vật.

– Một số thực phẩm chứa protein có nguồn gốc từ động vật như: Thịt gà, cá, thịt, trứng, sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa.

– Một số thực phẩm chứa protein có nguồn gốc từ thực vật như: Đậu, quả hạch và hạt các loại.

3. Chọn thực phẩm tốt cho tim mạch

Mục đích của việc lựa chọn thực phẩm cho chế độ ăn hằng ngày để giúp ngăn chặn chất béo tích tụ trong mạch máu, tim và thận. Một số phương pháp chế biến món ăn cho đối tượng bệnh nhân này bao gồm:

– Nướng, quay hoặc xào thực phẩm thay vì chiên ngập dầu.

– Nấu với một lượng nhỏ dầu ô liu thay vì bơ.

– Cắt bỏ chất béo từ thịt và loại bỏ da của gia cầm trước khi ăn.

– Cố gắng hạn chế sử dụng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong khẩu phần ăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm việc chọn thực phẩm và đồ uống ít phốt pho, lượng kali phù hợp, đặc biệt phải hạn chế tối đa rượu bia và các chất kích thích để bảo vệ chức năng thận một cách tốt nhất.

Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích tới bạn. Bên cạnh thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh thận mạn tính cần duy trì chế độ thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để được theo dõi và kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.

Trong trường hợp có nhu cầu thăm khám hay điều trị bệnh tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật cắt bán phần dạ dày

Chào bác sĩ, người nhà tôi vừa thực hiện phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, xin hỏi sau khi cắt dạ dày có ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống không và cần lưu ý những gì ạ?

• Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật cần lưu ý gì?

Chào bác sĩ, chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật cần lưu ý những gì, nên ăn gì và kiêng ăn gì để người bệnh mau lại sức?

• 6 chất mẹ nên bổ sung ngay trong 3 tháng đầu thai kỳ!

Chào bác sĩ, cháu mới phát hiện mình có bầu được vài tuần. Cháu nghe nói, dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu nên bổ sung những chất gì trong 3 tháng đầu mang thai ạ?

• Dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư vú

Chào bác sĩ, chị gái tôi vừa phẫu thuật điều trị ung thư vú. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp đối với người bệnh phẫu thuật ung thư vú thì nên ăn gì sau mổ để mau lại sức?

• Thực đơn cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 52 tuổi và được chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Xin hỏi, với bệnh này thì nên ăn và nên tránh các loại thực phẩm nào để cải thiện tình trạng bệnh?

• Tác dụng phụ của trà giảm cân

Xin chào bác sĩ Dinh dưỡng, cháu đang bị thừa cân nên rất quan tâm đến các sản phẩm giúp giảm cân. Cháu thấy trên thị trường có rất nhiều loại trà giảm cân. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nên dùng không và các loại trà giảm cân có tác dụng phụ gì không ạ?

• Người bệnh cường giáp nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 58 tuổi và được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp. Xin hỏi, đối với bệnh này thì nên kiêng các loại thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh?

• Các thực phẩm giàu vitamin D thích hợp cho trẻ nhỏ

Chào bác sĩ, con trai tôi hơn 2 tuổi, cháu khá là lười ăn nên nhìn thấp bé hơn so với những bạn đồng trang lứa nên tôi muốn bổ sung vitamin D cho cháu thông qua khẩu phần ăn hằng ngày. Xin hỏi bác sĩ, các loại thực phẩm nào vừa giàu vitamin D và thích hợp cho trẻ nhỏ?

• Chế độ dinh dưỡng cho người thiếu Kali

Chào bác sĩ, tôi năm nay ngoài 40 tuổi. Gần đây thường xuyên bị chuột rút, đau khớp gối và mất ngủ nên đã đi khám và được chẩn đoán thiết Kali trong máu. Xin hỏi bác sĩ, với trường hợp thiếu Kali thì nên bổ sung các loại thực phẩm nào và có cần uống thuốc không?

• Các cách giúp trẻ béo phì giảm cân

Chào bác sĩ, tôi có một bé trai đang học lớp 7. Con nặng 72kg và cao 1m63. Qua công thức tính BMI thì tôi thấy con đang ở mức thừa cân, tiền béo phì. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi một vài các giảm cân đơn giản để tôi có thể áp dụng cho cháu được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!