Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Chảy nước mắt sống điều trị như thế nào?

Phan Hoài Nam Mắt Đã hỏi: Ngày 19/02/2021

Chảy nước mắt sống điều trị như thế nào?

Thưa bác sĩ, dạo này tôi hay bị chảy nước mắt bên mắt trái, nhất là khi đi xe máy ngoài đường, kể cả khi ngồi trong nhà cũng bị chảy. Xin bác sĩ cho biết đó là hiện tượng gì, nguyên nhân do đâu và có khắc phục được không ạ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 19/02/2021
Mắt

Bạn thân mến!
Qua câu hỏi của bạn, có thể thấy bạn đang gặp hiện tượng chảy nước mắt sống. Đây là hiện tượng nước mắt tiết ra quá mức hoặc liên tục, có thể kèm theo tình trạng mờ mắt, ghèn nhiều, sưng đỏ…

Về nguyên nhân gây ra bệnh thì có nhiều nguyên nhân khác nhau, phụ thuộc vào sinh hoạt, môi trường tiếp xúc và cả độ tuổi. Bạn có thể bị chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo, nhiễm trùng mắt, khô mắt, dị ứng, sử dụng kính áp tròng cũ, bẩn, hoặc do mi mắt… Bác sĩ sẽ tùy vào từng nguyên nhân cụ thể để đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Về lâu dài, bệnh chảy nước mắt sống sẽ ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Một số lưu ý giúp bạn cải thiện tình trạng này đó là giữ vệ sinh, bảo vệ mắt bằng cách đeo kính khi lao động trong môi trường có nhiều dị vật dễ bắn vào mắt. Đeo kính bảo vệ mắt khi đi ngoài đường có nhiều gió bụi, ánh nắng mặt trời… Đội mũ bảo hiểm có kính chắn để đề phòng bụi, sinh vật nhỏ bay vào mắt. Bạn cũng nên thường xuyên chớp mắt khi ngồi máy tính và để mắt nghỉ ngơi, tránh hoạt động và tiếp xúc với thiết bị điện tử trong thời gian dài. Cung cấp đủ nước cho cơ thể để duy trì lượng nước mắt phù hợp.

Bạn cần đi khám tại cơ sở uy tín có chuyên khoa mắt để xác định nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị thích hợp. Không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể liên hệ qua tổng đài: 1900558892 để đặt lịch khám mắt tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe!

• Làm thế nào để hạn chế tăng độ cho người cận thị?

Xin chào bác sĩ, con tôi 15 tuổi và đã cận thị vài năm, xin bác sĩ hướng dẫn một vài cách đơn giản chăm sóc mắt cận thị để cháu không bị tăng độ. Tôi xin cảm ơn!

• Mắt khô và bị chói điều trị như thế nào?

Xin chào bác sĩ, Cách đây khoảng 2 năm, tôi bị đau mắt đỏ, từ đó mắt thường bị cộm ở mi trên và khi ngủ dậy, tôi luôn có cảm giác mi mắt bị dính nên mắt rất khó mở to, đồng thời khi tiếp xúc đột ngột với nguồn sáng (chẳng hạn như bật ti vi vào ban đêm), mắt rất chói. Ngoài ra, mắt của tôi còn thường bị khô và có ghèn. Vậy xin hỏi bác sĩ mắt tôi bị như vậy là mắc bệnh gì và hướng điều trị ra sao? Xin trân trọng cảm ơn.

• Điều trị đau mắt đỏ như thế nào?

Thưa bác sĩ, tôi phát hiện mắt mình đỏ lên, có ghèn, và chỉ bị đỏ một bên. Có phải tôi đã bị đau mắt đỏ, xin bác sĩ cho tôi biết thêm thông tin về bệnh này và cách điều trị hiệu quả, tôi xin cảm ơn!

• Làm thế nào để chữa trị và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay đã 50 tuổi và đang có dấu hiệu đục thủy tinh thể. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi là làm thế nào để chữa trị và làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể?

• Nhức mỏi mắt khi làm việc với máy tính, phải làm sao?

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 24 tuổi nhưng thường xuyên nhức mỏi mắt, công việc cháu cần ngồi máy tính thường xuyên nên tình trạng ngày nghiêm trọng chứ không giảm bớt. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu phương pháp đơn giản giảm bớt tình trạng này ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Vì sao đã mổ cận thị mà mắt vẫn nhìn mờ, đau nhức?

Xin chào bác sĩ! Cháu bị cận từ khi học lớp 2, nay cháu 30 tuổi và đã mổ cận thị được khoảng 5 năm. Nhưng hiện nay cháu thấy mắt khô và hơi mờ. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tại sao mắt cháu lại bị như vậy và cách điều trị là gì ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

• Làm thế nào để cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt khi tiếp xúc nhiều với máy tính, tivi và điện thoại?

Xin chào bác sĩ! Cháu là nhân viên văn phòng, thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính nên luôn gặp phải tình trạng nhức mỏi mắt. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi là làm thế nào để cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt khi tiếp xúc nhiều với máy tính, tivi và điện thoại ạ? Cháu cảm ơn.

• Thoái hóa hoàng điểm có chữa khỏi không

Xin chào bác sĩ. Xin hỏi bệnh thoái hóa hoàng điểm có thể chữa khỏi không? Nếu không thì có cách nào giúp cải thiện như dùng thuốc hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Sụp mí bẩm sinh ở trẻ 3 tháng tuổi

E có thể xin các bác sĩ tư vấn giúp em một chút được không ạ? Em tên Thơm. Bé nhà em được 3 tháng 20 ngày, có hiện tượng bị sụp mí bẩm sinh. E cũng đã cho bé đi khám ở khoa nhi bệnh viện tại Thái Nguyên, bác sĩ kết luận một mắt bé bị sụp mí dạng nhẹ, mi mắt che một phần trên đồng tử. Và có nói ko thể can thiệp gì vào lúc này vì bé còn nhỏ quá. Em vẫn lo lắng và muốn đưa bé đến bệnh viện Thu Cúc chuyên khoa mắt để khám lại. Do điều kiện đi lại hơi khó khăn, bé lại còn nhỏ, để chắc chắn cho việc đi khám được hiệu quả, e muốn nhờ các bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ!

• Dùng thuốc bổ mắt có ảnh hưởng gì không

Chào bác sĩ, năm nay tôi 30 tuổi và ngồi máy tính thường xuyên, mắt bị yếu, nhìn vật ở khoảng cách xa thường bị nhòe, nếu không dùng máy tính thì mắt lại bình thường. Gần đây tôi có mua thuốc bổ mắt về uống thì cũng thấy đỡ hơn nhiều, mắt bớt khô. Bác sĩ cho tôi hỏi nếu dùng thuốc bổ mắt thường xuyên, lâu dài có gây tác hại nào không? Tôi có thể đeo kính để giảm bớt mỏi mắt khi ngồi trước máy tính không? Có cách nào hữu hiệu để giảm tác hại từ vi tính với mắt không? Cảm ơn bác sĩ.