Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Tình Duyên Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 14/06/2021

Chảy máu cam ở trẻ có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em 2 tuần trở lại đây hay bị chảy máu cam bất thường. Như vậy có đáng lo không ạ?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 14/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Nguyên nhân trực tiếp gây chảy máu cam là do khoang trong của mũi chứa nhiều mạch máu nhỏ, khi khu vực này bị khô (hoặc bị kích thích) sẽ dẫn tới hiện tượng chảy máu.

Các tác nhân khiến trẻ bị chảy máu cam có thể như sau:

– Dị vật mắc kẹt trong mũi

– Chất kích thích hóa học

– Dị ứng

– Chấn thương mũi

Hắt hơi nhiều lần

– Ngoáy mũi

– Không khí lạnh

Suy hô hấp cấp

– Dùng aspirin liều cao

Ngoài ra, một số nguyên nhân gây chảy máu khác như: Huyết áp cao, rối loạn chảy máu, rối loạn đông máu, ung thư,… Chấn thương có thể gây chảy máu mũi bao gồm ngã, tai nạn xe hoặc đấm vào mặt. Chảy máu cam có thể do gãy xương hộp sọ hoặc chảy máu nội bộ.

Tổng quan, trẻ nhỏ bị chảy máu cam (chảy máu mũi) là hiện tượng bình thường khi cơ thể của bé quá nóng hoặc thiếu vitamin C. Tuy nhiên nếu bé bị chảy máu cam thường xuyên thì các bậc cha mẹ nên đưa bé đi khám kịp thời vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm như rối loạn đông máu, hay khối u mũi (có thể là u lành hoặc u ác), bệnh bạch cầu. Trẻ được kiểm tra sức kịp thời sẽ dễ phát hiện vấn đề, xử lý sớm và triệt để.

Với trường hợp của bé nhà bạn, do không có đủ thông tin và được thăm khám trực tiếp nên tôi chưa thể kết luận được bé chảy máu cam do đâu. Nếu tình trạng chảy máu này diễn ra nhiều lần thì càng không thể coi thường. Điều bạn cần làm là đưa bé tới cơ sở y tế sớm để thăm khám và khắc phục.

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

• Viêm tai giữa lâu năm làm cách nào để khỏi hẳn

Chào bác sĩ, tôi bị viêm tai giữa đã được 5 năm nay. Tôi cũng từng đi khám và điều trị nhưng không khỏi. Dạo gần đây thì tôi thấy đau trong tai dữ dội, có dịch nhầy chảy ra và không thể nghe rõ như trước.Tôi thắc mắc rằng với tình trạng này của mình liệu có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn được không?