Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Cháu tôi bị hẹp van hai lá, đây có phải là bệnh di truyền không? Nguyên nhân gây bệnh thế nào?

Đào Mạnh Tâm Tim mạch Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Chào bác sĩ, cháu tôi năm nay 16 tuổi nhưng khi đi khám đã được chẩn đoán là hẹp van tim hai lá, bác sĩ cho biết đây là bệnh này có phải do di truyền không và nó như thế nào?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Tim mạch

Bệnh hẹp van hai lá là tình trạng giảm diện tích mở lỗ ở van hai lá do các lá van bị dày và dính mép vào nhau. Hẹp van hai lá sẽ gây cản trở dòng máu từ nhĩ trái về thất trái.

Đa phần hẹp van tim 2 lá không phải do di truyền. Nguyên nhân của bệnh lý này là do người bệnh có tiền sử thấp khớp hoặc thấp tim từ nhỏ. Thấp tim gây tổn thương cho van tim và các tổ chức dưới van, bệnh tiến triển lâu ngày dẫn đến dính các mép van, các cánh van trở nên dày và dính vào nhau làm hẹp van tim.

Khi van 2 lá bị hẹp sẽ khiến nhĩ trái bị giãn ra và thuận lợi cho máu ứ đọng, hình thành các huyết khối và từ đó có thể gây tắc mạch máu nếu huyết khối đi vào những khu vực mạch bị hẹp do các mảng xơ vữa và làm rối loạn nhịp tim. Ứ đọng máu ở nhĩ trái sẽ làm tăng ứ máu ở phổi gây khó thở và khó thở cấp về đêm, khiến người bệnh thường mệt mỏi.

Nguy hiểm ở chỗ bệnh hở van 2 lá có thể diễn biến âm thầm trong nhiều năm mà không hề có triệu chứng báo trước. Tuy nhiên, vào lúc đó chức năng tim lại suy giảm dần và tăng gánh nặng đến buồng tim. Việc máu ứ đọng và tăng áp lực ở phổi khiến bạn ho kéo dài, gây mệt mỏi cơ thể. Nếu được chẩn đoán là hẹp van tim 2 lá, bạn cần được thăm khám thường xuyên tại chuyên khoa tim mạch để kiểm soát bệnh lý và đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi của bạn, nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng phản hồi để được tư vấn chi tiết hơn!

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?