Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Lê Thị Thu Quỳnh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 28/04/2021

Chăm sóc trẻ cảm cúm tại nhà

Chào bác sĩ, bé nhà cháu nay được 9 tháng và rất hay bị cảm cúm. Vì đang thời điểm giao mùa và dịch bệnh nhạy cảm nên cháu chưa muốn đưa bé đến những nơi đông người như bệnh viện. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu một vài các khắc phục cảm cho trẻ tại nhà được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mai Hoa - Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 28/04/2021
Nhi khoa

Chào Thu Quỳnh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Với câu hỏi của bạn, tôi xin giải đáp như sau:

Có thể nói, hệ miễn dịch của trẻ từ 3 – 12 tháng rất non nớt nên bé thường dễ mắc các bệnh lây nhiễm như cảm, ho… Tuy nhiên, khi bé bị cảm, bạn đừng tự ý cho bé uống thuốc. Hãy tham khảo một vài biện pháp sau để giúp bé thoải mái và nhanh hồi phục nhất:

– Nghỉ ngơi: Đây được xem là phương thuốc quan trọng nhất giúp bé nhanh hồi phục khi bị cảm lạnh.

– Giảm nghẹt mũi: Hãy dùng các dụng cụ hút mũi chất nhầy từ mũi hoặc dùng máy tạo đội ẩm trong phòng để bé hít thở dễ dàng hơn.

– Cho trẻ mặc áo quần rộng rãi, thông thoáng, chườm ấm khi trẻ sốt cao.

– Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi, miệng cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Tăng cường bú mẹ: Việc này giúp tăng kháng thể bảo vệ cơ thể bé khỏi sự tấn công của các loại virus gây cảm lạnh.

– Bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và dễ nuốt cho trẻ. Đồng thời, cho trẻ ăn nhiều rau xanh, trái cây hoặc nước ép để tăng sức đề kháng.

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ bằng cách rửa tay thường xuyên, tắm rửa sạch sẽ. Khi ho, hắt hơi hoặc sổ mũi nên dùng khăn giấy che và vứt bỏ. Rửa tay trước khi ăn, sau khi hắt hơi, ho…

– Giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh và nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ bằng cách thường xuyên lau dọn.

– Tuyệt đối không cho trẻ uống kháng sinh vì kháng sinh không có tác dụng đối với virus gây cảm cúm.

Trên đây là một số gợi ý của tôi về cách chăm sóc trẻ khi bị cảm cúm. Tuy nhiên, những gợi ý trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất, bạn vẫn nên đưa bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp.

Đặc biệt, nếu nhận thấy trẻ có những biểu hiện sau, bạn nhất định phải đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

– Sốt cao (trên 38.5 độ C) và liên tục (trên 3 ngày), trẻ được dùng thuốc hạ sốt nhưng không giảm sốt.

– Trẻ bỏ ăn, bỏ uống nhiều ngày, hay nôn.

– Nghẹt mũi kéo dài (trên 14 ngày) hoặc không thuyên giảm.

– Khó thở, thở nhanh.

– Ngủ li bì, bị kích thích, co giật

– Đau tai, trong tai có mủ.

– Đau mắt, mắt đỏ, có gỉ vàng.

Chúc em bé của bạn Quỳnh mau khỏi bệnh!

• Trẻ 2 tháng đi ngoài phân vàng, thi thoảng có màu xanh và sủi bọt có sao không?

Chào bác sĩ ạ, bác bác sĩ cho em hỏi là con nhà em được 2 tháng cân nặng 6kg. Mấy hôm nay bé đi cầu 1 - 2 lần nhưng phân chuyển dạng lỏng hơn, vàng nhạt, có khi vàng xanh và có sủi bọt ạ. Con vẫn ăn bình thường và không quấy khóc. Con nhà em bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác sĩ cho em hỏi bé đi ngoài như vậy có đang bị sao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Cách chăm sóc cho trẻ bị viêm tai

Chào bác sĩ, mấy hôm nay bé nhà cháu hay quấy khóc, bỏ bú, tay hay dụi tai, … Không biết đó có phải là những triệu chứng của bệnh viêm tai không và nếu đúng thì cháu nên làm gì ạ?

• Trẻ 4 tháng tuổi sức khỏe tốt, thường khóc đêm cần làm gì?

Cháu chào bác sĩ ạ, hiện tại con nhà cháu được 4 tháng tuổi. Bình thường giấc ngủ của bé rất sâu nhưng dạo gần đây con rất hay khóc đêm, cháu có đi khám phòng khám gần nhà nhưng không có vấn đề gì về sức khỏe. Vậy bác có thể cho cháu một số lời khuyên không ạ?

• Trẻ 3 tuổi cho uống canxi như nào để trẻ cao?

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi hiện con em 3 tuổi, em muốn bổ sung canxi để con cao lên thì nên bổ sung liều lượng như nào ạ, cảm ơn bác sĩ.

• Bé 9 tuần, 3 ngày chưa đi tiêu có phải dãn ruột không?

Cháu chào bác sĩ, con nhà cháu hiện được 9 tuần. Bình thường bé có đi ngoài đều đặn khoảng 2 - 3 lần 1 ngày nhưng dạo gần đây bé ít hẳn và hiện tại đã 3 hôm nhưng cháu vẫn chưa thấy hiện tượng đi ngoài. Cháu có đọc thì thấy bảo bé đang giãn ruột. Vậy bác cho cháu hỏi con nhà cháu như này là giãn ruột hay táo bón ạ, có cần dùng thêm thuốc gì cho con không ạ? Cháu cảm ơn bác.

• Trẻ hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg có phải còi xương không

Chào bác sĩ ạ, bác sĩ cho em hỏi, hiện con nhà em được hơn 24 tháng tuổi nhưng chiều cao chỉ được 76cm nhưng cân nặng được 13kg, cháu trai ạ. cháu ăn uống bình thường không ốm đau gì, cháu có bụ bẫm hơn nhưng chiều cao lại có phần khiêm tốn hơn bạn bè ạ. Hai vợ chồng cháu đều không thấp (chồng m75, vợ m68). Vậy bác cho cháu hỏi liệu con cháu có còi xương không ạ?

• Bé trai 11 tuổi thường xuyên bị đau đầu, buồn nôn có nguy hiểm không?

Kính chào các bác sĩ! Con trai tôi sinh tháng 5/2010 hiện cháu đang học cấp 2 tại Lào Cai. Cháu nặng 40kg thể trạng phát triển cân đối. Thời gian gần đây (khoảng 2 tuần) cháu thường kêu đau đầu và buồn nôn mỗi khi tan học về nhà vào cuối buổi chiều, nhưng sau khi ăn tối xong cháu lại bình thường không đau nữa. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng như vậy có nguy hiểm gì không? Tôi đang rất muốn đưa cháu về bệnh viện Thu Cúc để được khám nhưng chưa biết liên hệ với bác sĩ nào. Rất mong nhận được tư vấn sớm của bác sĩ. Trân trọng cảm ơn.

• Rốn trẻ sơ sinh chảy nước, có mùi có đáng lo?

Thưa bác sĩ, rốn của con cháu thấy có ít nước với có mùi thì bị sao vậy ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.

• Các dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm phế quản phổi

Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu bị ho nhiều, uống thuốc ho tình trạng không giảm, đêm ngủ bị ho và nôn ra hết, có phải bé nhà em bị viêm phế quản không ạ?

• Sốt co giật ở trẻ em nên xử lý như thế nào?

Bác sĩ ơi, bác cho em hỏi khi con bị sốt, cha mẹ nên làm gì để phòng tránh cho con bị co giật. Và nếu không may trẻ bị co giật, cha mẹ nên xử lý như thế nào để giữ an toàn cho trẻ?