Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Chăm sóc trẻ bị viêm họng như thế nào?

Hoàng Trúc Thanh Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 20/06/2021

Chăm sóc trẻ bị viêm họng như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu nhà tôi đang có biểu hiện viêm họng, cháu quấy khóc nhiều quá. Cho tôi hỏi làm sao để chăm sóc trẻ bị viêm họng ạ?
Bác sĩ Đỗ Minh Hoàn Đã trả lời: Ngày 20/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên sức đề kháng kém và dễ mắc nhiều bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là viêm họng. Đa số trường hợp trẻ bị viêm họng là do sự tấn công của virus, vi khuẩn. Trong đó các loại virus, vi khuẩn phổ biến nhất là sởi, vi khuẩn phế cầu.

Khi bị viêm họng trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, hay quấy khóc và lười ăn khiến các bậc làm cha mẹ không khỏi lo lắng. Trong trường hợp này, chúng ta nên tìm hiểu và chăm sóc bé thật cẩn thận:

– Đầu tiên hãy cho bé nghỉ ngơi, thư giãn để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất giúp giảm bớt tình trạng uể oải, mệt mỏi. Khi bị viêm họng cha mẹ nên quan tâm đến việc giữ ấm cơ thể cho con, đặc biệt là phần cổ, bàn tay và bàn chân.

– Tăng sức đề kháng cho trẻ bằng việc bổ sung các dưỡng chất. Vitamin C, kém là những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cải thiện tình trang đau họng và nâng cao hệ miễn dịch. Một số thực phẩm cha mẹ không thể bỏ qua như: Cam, quýt, xoài, tôm, cua, thịt lợn, gà,… Với một chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì tình trạng viêm họng của trẻ sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Điều quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc trẻ bị viêm họng chính là sử dụng thuốc hợp lý. Để được chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn cả bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và kê thuốc cho con. Sau khi đã được kê thuốc phù hợp với tính trạng của con cha mẹ cũng cần sử dụng đúng liều lượng.

Bạn có thể đưa bé đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được các bác sĩ kiểm tra bạn nhé!

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!