Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Cắt amidan có cần kiêng nói không?

Minh Huy Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 24/03/2021

Cắt amidan có cần kiêng nói không?

Cháu chào bác sĩ ạ. Sắp tới cháu có ý định cắt amidan nhưng có thắc mắc là sau khi cắt xong có cần kiêng nói không ạ? Nếu có thì kiêng trong bao lâu là tốt nhất vậy ạ?
Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Dương Văn Tiến Đã trả lời: Ngày 24/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Về vấn đề cắt amidan có cần kiêng nói hay không thì tôi sẽ giải đáp như sau: Sau khi cắt amidan, tốt hơn hết bạn nên hạn chế nói chuyện. Đặc biệt là nói với âm thanh lớn, hét to. Bởi lúc này niêm mạc họng và các chức năng liên quan chưa được ổn định, nếu bạn nói chuyện sẽ gây áp lực lên vùng cổ họng. Khi đó thời gian và hiệu quả hồi phục sẽ bị ảnh hưởng.

Để kết quả phục hồi nhanh chóng và tối ưu, bạn nên kiêng nói trong khoảng thời gian từ 5-10 ngày. Điều này phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của mỗi người. Việc kiêng nói sau phẫu thuật giúp tránh tổn thương đến dây thanh quản và kích thích vết mổ chảy máu. Ngoài ra còn hạn chế được khàn giọng vĩnh viễn.

Ngoài ra, kĩ năng chăm sóc sau cắt amidan cũng rất quan trọng. Bạn nên theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân trong 3 ngày đầu. Nếu có dấu hiệu bất thường như chảy máu tươi, sốt cao, mệt mỏi thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, chú trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bạn nên ưu tiên các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt như súp, cháo, các loại canh,…để giảm kích ứng tại vết mổ. Đồng thời, súc miệng với nước muối loãng hàng ngày để làm sạch khoang miệng và vùng họng.

Hy vọng rằng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?