Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Cần chuẩn bị gì khi chụp CT phổi

Cao Mạnh Hùng Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 27/02/2021

Cần chuẩn bị gì khi chụp CT phổi

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 48 tuổi, có tìm hiểu qua về gói tầm soát ung thư phổi của Thu Cúc. Trong các bước thực hiện thì có bước chụp CT phổi. Vậy có lưu ý gì hay tôi cần chuẩn bị những gì khi thực hiện chụp CT phổi không thưa bác sĩ?
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 27/02/2021
Tầm soát ung thư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc!

Chụp CT phổi là một danh mục khám thiết yếu trong gói khám tầm soát ung thư phổi, bởi giúp phát hiện những tổn thương ở vùng phổi một cách chính xác, hỗ trợ chẩn đoán dễ dàng, đơn giản hơn. Và đối với chụp CT phổi, bạn cần lưu ý và có những chuẩn bị một số thứ trước – trong – và sau khi chụp.

Trước khi chụp:

– Tìm hiểu thật kĩ ưu/nhược điểm của phương pháp chụp CT.

– Bạn nên cung cấp đầy đủ, trung thực tình trạng sức khỏe của mình tới bác sĩ thăm khám. Các loại thuốc đang sử dụng (nếu có).

– Nhịn ăn ít nhất 4-6 tiếng nếu được chỉ định thực hiện chụp CT có tiêm thuốc cản quang.

– Chuẩn bị câu hỏi thắc mắc để được giải đáp kịp thời từ bác sĩ chuyên môn.

Trong quá trình chụp CT:

– Bạn nên mặc trang phục thoải mái, dễ chịu.

– Không đeo những vật dụng, trang sức làm bằng kim loại trong quá trình chụp. Nếu có thì cần tháo bỏ ra bên ngoài.

– Thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ về tư thế, nín thở, giữ nguyên cơ thể,…

– Luôn giữ vững tâm lý thả lỏng, ổn định. Hạn chế cảm giác sợ sệt, lo lắng và hồi hộp.

Sau khi chụp CT:

– Nếu thực hiện chụp CT phổi có tiêm thuốc cản quang thì bạn cần kiểm tra, theo dõi cơ thể xem có điều gì bất thường không. Nếu có cần báo lại để có hướng xử lí kịp thời.

– Ngồi chờ nhận kết quả và quay lại phòng khám nội ban đầu để được nghe kết luận, chẩn đoán từ bác sĩ.

– Chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng, bình tĩnh đón nhận mọi kết quả. Nếu kết quả tốt cần duy trì thói quen tầm soát ung thư phổi định kỳ. Nếu có kết luận mắc ung thư phổi bạn cần phối hợp với bác sĩ trong việc điều trị để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Trên đây là những lưu ý, chuẩn bị cho quy trình chụp CT phổi diễn ra thuận lợi – an toàn – chính xác nhất. Hy vọng thắc mắc của bạn đã được giải đáp và đừng quên thực hiện tầm soát ung thư phổi càng sớm càng tốt nhé.

• Làm thế nào để nhận biết u não

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cháu hay bị đau đầu, có ngày có cảm giác như kiểu dây thần kinh trong đầu nó giật đau nhói. Cháu thấy nặng đầu liên tục không ngừng, căng thẳng và hay bị tê chân. Liệu cháu có bị làm sao không ạ, chẳng hạn như là u não? Cháu cần phải đi kiểm tra những gì ạ

• Khi nào tôi nên bắt đầu thực hiện tầm soát ung thư?

Tôi được biết là việc tầm soát ung thư có nhiều hiệu quả, nhưng không biết từ độ tuổi nào thì có thể thực hiện tầm soát được?

• Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em nguyên nhân và cách nhận biết căn bệnh ung thư vòm họng ạ. Em cảm ơn!

• Nội soi NBI có tầm soát ung thư được không?

Tôi có định đi nội soi dạ dày để kiểm tra vết loét dạ dày sau đợt uống thuốc điều trị. Lần này bên bệnh viện tư vấn cho tôi khám nội soi ống mềm, nói là kiểm tra được ung thư. Vì giá đắt hơn nên tôi có phân vân, mong bác sĩ giải đáp máy mới này có tốt hơn máy nội soi cũ không?

• Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản có khó không?

Chào bác sĩ. Tôi làm nghề giáo viên. 2 năm nay tôi gặp phải tình trạng khàn tiếng, đau rát ở vùng cổ họng. Tôi có từng thử rất nhiều cách nhưng triệu chứng không thuyên giảm. Với lại tôi cũng lo rằng mình có nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Bác sĩ có thể cho tôi biết dấu hiệu ung thư vòm họng có khó nhận biết không? Và làm thế nào để tình trạng này đỡ hơn?

• Tiêm phòng HPV rồi có cần tầm soát ung thư cổ tử cung không?

Chào bác sĩ, tôi đã từng tiêm phòng HPV thì có cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung nữa hay không?

• Tầm soát ung thư bao lâu nên thực hiện một lần?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bao nhiêu lâu thì cần tham gia tầm soát ung thư một lần vậy ạ?

• Chỉ số AFP cao có phải bị ung thư gan không?

Chào bác sĩ, hôm trước tôi có đi xét nghiệm chức năng gan thì kết quả có thấy chỉ số AFP tăng cao, nguy cơ bị ung thư gan. Tôi được khuyên là làm thêm các biện pháp tầm soát ung thư. Bác sĩ cho tôi hỏi các phương pháp tầm soát ung thư gan là làm gì và giá có đắt không?

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư gan?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 43 tuổi, bác sĩ cho tôi hỏi đối tượng nào nên tầm soát ung thư gan?

• Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi về xét nghiệm trong gói tầm soát ung thư cổ tử cung gồm những gì vậy?