Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Cần chú ý những gì để phòng tránh bệnh lý tai mũi họng?

Nguyễn Khánh Phương Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 04/04/2021

Cần chú ý những gì để phòng tránh bệnh lý tai mũi họng?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi cần chú ý những gì để phòng tránh bệnh lý tai mũi họng?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 04/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Các bệnh lý liên quan tới tai – mũi – họng rất thường gặp ở nước ta bởi khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Hơn nữa, bệnh lý này có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Để phòng tránh được các bệnh lý liên quan đến tai mũi họng nói chung, bạn cần:

– Hạn chế sử dụng đồ ăn lạnh, chua cay để bảo vệ vùng họng của mình.

– Tuyệt đối ở trong môi trường bật điều hòa có nhiệt độ chênh lệch trên 10 độ so với môi trường bên ngoài.

– Súc họng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý để khử trùng và làm sạch vùng họng giúp họng thông thoáng mỗi ngày.

– Hạn chế tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, hóa chất. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc hãy sử dụng khẩu trang và đồ bảo hộ lao động.

– Chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra khi thấy xuất hiện các triệu chứng của tai mũi họng cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời, tránh bệnh kéo dài. Bởi việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe,học tập mà còn gây trở ngại cho việc điều trị về sau. Thậm chí các bệnh lý hô hấp nếu không điều trị sớm có thể gây nên các bệnh lý mạn tính.

Bên cạnh đó bạn cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ bản thân trước các bệnh tai mũi họng và nhiều bệnh lý khác bạn nhé. Nếu còn thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 1900558892 để được hỗ trợ bạn nhé.

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?