Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Cần chú ý gì khi nội soi dạ dày, đại tràng cho trẻ nhỏ?

Thiên An Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 08/03/2021

Cần chú ý gì khi nội soi dạ dày, đại tràng cho trẻ nhỏ?

Cháu lớn nhà em năm nay 9 tuổi, đi khám tiêu hóa được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày, đại tràng gây mê. Bác sĩ cho em hỏi trẻ nhỏ khi nội soi cần chú ý, chuẩn bị những gì ạ?
0 bình luận 57 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Thái Sơn Phạm Thái Sơn Đã trả lời: Ngày 08/03/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Khi trẻ được bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi dạ dày – đại tràng, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

1. Hãy bình tĩnh trước chỉ định nội soi của bác sĩ

Nội soi dạ dày – đại tràng được đánh giá là phương pháp an toàn với hầu hết người bệnh. Thủ thuật được thực hiện bằng ống nội soi mềm và có kích thước nhỏ phù hợp với trẻ. Trong trường hợp nội soi không đau (nội soi có gây mê), việc sử dụng thuốc mê với liều lượng ít và thời gian gây mê ngắn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này. Chính vì những lý do này, bố mẹ không cần quá lo lắng khi bác sĩ ra chỉ định nội soi cho trẻ.

2. Chọn bệnh viện uy tín có dịch vụ nội soi tiêu hóa cho trẻ nhỏ

Nội soi tiêu hóa không phải là thủ thuật y khoa quá phức tạp nhưng cần được thực hiện tại bệnh viện uy tín bởi các bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Điều này đảm bảo quá trình nội soi diễn ra êm ái, an toàn, hạn chế tối đa các biến chứng, đồng thời cho kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

3. Chuẩn bị tốt tinh thần cho trẻ trước khi nội soi

Yếu tố tâm lý có vai trò rất quan trọng khi tiến hành nội soi tiêu hóa ở trẻ em. Bố mẹ hãy thông báo với con về chỉ định của bác sĩ, giải thích rõ về phương pháp nội soi (không đau, không khó chịu, trẻ chỉ cần ngủ một giấc êm ái là đã nội soi xong…) giúp trẻ không còn cảm giác sợ hãi khi thăm khám.

4. Trao đổi kỹ với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của trẻ

Bố mẹ cần thông báo với bác sĩ những điểm đặc biệt liên quan đến thể trạng, các triệu chứng bệnh lý cụ thể mà trẻ đang gặp phải và các loại thuốc mà trẻ đang sử dụng (nếu có). Đồng thời, bạn nên lưu ý khoảng thời gian nhịn ăn tối thiểu trước nội soi và các loại thực phẩm nên tránh sử dụng (nước ngọt có gas, thực phẩm khó tiêu hóa,…) theo chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Bố mẹ nên dành thời gian đưa con đến bệnh viện nội soi

Trẻ sẽ trấn tĩnh và yên tâm hơn khi có bố mẹ đi cùng. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể hỗ trợ bác sĩ hướng dẫn con thực hiện các tư thế nội soi cho đúng.

6. Lưu ý kỹ việc chăm sóc trẻ sau nội soi

Bố mẹ hãy xin tư vấn của bác sĩ về những vấn đề cần lưu ý sau nội soi, các loại thực phẩm nên sử dụng (thức ăn mềm, loãng,…) để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan