Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Cách phòng tránh hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

Trần Thị Quỳnh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 26/03/2021

Cách phòng tránh hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng

Chào bác sĩ, nghề nghiệp của tôi nhân viên văn phòng, tôi phải gõ bàn phím rất nhiều và có nguy cơ đối mặt với hội chứng ống cổ tay. Vậy cho tôi hỏi có cách nào để phòng tránh không ạ?
0 bình luận 118 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 26/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý được đề cập khá nhiều kể từ khi máy tính, bàn phím gắn được sử dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta hiện nay. Ống cổ tay là khoảng trống nằm ở giữa xương cổ tay và các dây chằng bao quanh các gân gấp của bàn tay. Tại đây sẽ có dây thần kinh “giữa” đi qua. Dây thần kinh này sẽ có ảnh hưởng đối với ngón cái, trỏ, giữa và nửa ngoài của ngón tay đeo nhẫn. Vì đi qua một ống hẹp nên dây thần kinh giữa dễ bị chèn ép nếu như các gân cơ bị sưng. Điều này gây nên những triệu chứng liên quan đến cảm giác và vận động của bàn tay.

Hội chứng ống cổ tay thường xảy ra từ từ và nặng hơn đối với tay thuận bởi chúng được sử dụng nhiều hơn so với tay còn lại. Việc hoạt động quá nhiều khiến cho đôi bàn tay dễ mắc phải hội chứng này, đặc biệt là đối với dân văn phòng. Khi mắc hội chứng này bạn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu dưới đây:

– Cảm giác ngón tay bị sưng phồng.

– Cảm giác tê bì chân tay, ngứa ran, nóng rát và đau đớn. Thường xảy ra đối với ngón cái, trỏ, giữa và ngón đeo nhẫn.

– Đau hoặc ngứa ran về phía vai.

– Tay yếu và vụng về.

– Thường xuyên đánh rơi đồ vật.

– Tay yếu, vụng về, dễ đánh rơi đồ vật do mất cảm giác bàn tay.

Để phòng tránh hội chứng ống cổ tay, bạn nên:

– Giữ cho bàn tay trên cùng một mặt phẳng với cẳng tay.

– Không nên gõ bàn phím tay quá mạnh.

– Không sử dụng một tay thuận quá nhiều.

– Sau mỗi 15 đến 20 phút bạn nên để cho tay được thư giãn.

– Tuyệt đối không gối đầu trên tay khi ngủ.

– Hạn chế căng thẳng, stress.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

 • Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

  Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

 • Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

  Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

 • Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

  Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

 • Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

  Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

 • Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

  Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

 • Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

  Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

 • Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

  Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?

 • Tư vấn danh mục khám bệnh nghề nghiệp cho ngành dệt may

  Doanh nghiệp của tôi hoạt động về lĩnh vực dệt may. Đợt tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp lần này tôi muốn kết hợp khám một số bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

 • Khám sức khỏe doanh nghiệp tận nơi

  Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe cho nhân viên. Vậy thì không biết Thu Cúc có khám sức khỏe tận nơi không ạ? Thời gian khám trong 1 ngày hay mất bao lâu vậy?