Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Cách nhận biết và điều trị kịp thời tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyễn Hương Ly Mắt Đã hỏi: Ngày 19/03/2021

Cách nhận biết và điều trị kịp thời tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là gì?

Chào bác sĩ, Con nhà cháu mới được 1 tháng tuổi nhưng mắt bé đã có dấu hiệu chảy nước mắt liên tục. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng này là biểu hiện của bệnh gì và làm thế nào để chữa ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
0 bình luận 115 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hải Đã trả lời: Ngày 19/03/2021
Mắt

Chào bạn,

Theo như những gì bạn vừa chia sẻ, bé có thể đang bị tắc tuyến lệ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắc ống lệ đạo bẩm sinh là do van Hasner ở khe dưới chưa mở ra hoặc do một số bất thường như: biến dạng cuốn dưới, lệch vách ngăn, dính cuốn dưới vào thành ngoài của mũi và những biến dạng bẩm sinh của xương hàm mặt. Tắc lệ đạo bẩm sinh chiếm tỷ lệ khoảng 50% ở trẻ sơ sinh. Trong những trường hợp như vậy, trẻ sẽ có triệu chứng chảy nước mắt tự nhiên, liên tục, viêm kết mạc kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần.

Về phương pháp điều trị, phần lớn các trường hợp tắc lệ đạo bẩm sinh đều tự khỏi sau 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải điều trị bằng bơm thông lệ đạo. Khi trẻ càng lớn thì tỷ lệ thông thành công càng giảm. Những trẻ 5 – 6 tuổi bị tắc tuyến lệ thường phải điều trị bằng phẫu thuật nối thông ống lệ mũi. Một số phương pháp điều trị tắc tuyến lệ phổ biến nhất hiện nay là:

– Điều trị bảo tồn: Day ấn vùng túi lệ khoảng 3 – 4 lần/ngày kết hợp sử dụng kháng sinh khi mắt trẻ bị viêm kết mạc (thường là Tobramycin 4-5 lần/ ngày). Với phương pháp này, bố mẹ cần đưa bé tới bệnh viện khám để được bác sĩ hướng dẫn cách day ấn đúng và tuân thủ quy trình điều trị nhằm đạt kết quả tốt nhất.

– Bơm thông lệ đạo chỉ nên áp dụng khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên. Nếu xuất hiện bội nhiễm, nhiều nhầy mủ trong túi lệ thì bác sĩ có thể chỉ định bơm thông tuyến lệ cho trẻ sớm hơn, nhưng không nên thông trước khi trẻ được 2 tháng tuổi vì nguy cơ xảy ra biến chứng sẽ cao hơn. Tuy nhiên cũng không được cho trẻ đi bơm thông lệ đạo muộn vì tỷ lệ thành công sẽ giảm. Có thể bơm thông lệ đạo lại lần 2 nếu bị tắc lại nhưng phải cách lần 1 ít nhất là 2 tuần. Nếu sau 3 lần bơm thông lệ đạo đúng kỹ thuật mà không khỏi thì bé có thể bị dị dạng ống lệ mũi, cần phải phẫu thuật. Do đó, bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ khám để được đánh giá chính xác về tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn có thể liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan