Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Cách điều trị sỏi niệu quản

Huỳnh Thanh Phương Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 12/02/2021

Cách điều trị sỏi niệu quản

Thưa bác sĩ, tôi bị sỏi niệu quản, nghe nói là ở vị trí 1/3 trên, được tư vấn một số cách điều trị nhưng không rõ phương pháp nào là hiệu quả nhất. Xin được bác sĩ giải đáp việc sỏi niệu quản gây nguy hiểm gì, cần chữa sớm không và nên dùng phương pháp nào, tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 12/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến!
Niệu quản là đường ống dẫn nước tiểu duy nhất từ thận xuống bàng quang nên khi có sỏi, đường tiết niệu có thể bị tắc nghẽn và gây ứ nước. Vậy nên mắc sỏi ở đây có thể gây nhiều nguy hiểm và cần điều trị sớm.
Sỏi niệu quản 1/3 trên có thể gây nên những nguy hiểm:
– Tắc nghẽn đường tiểu, giãn niệu quản, ứ nước thận: sỏi gây giãn niệu quản và cản trở dòng chảy nước tiểu khiến nước tiểu bị ứ đọng nhiều ở vị trí phía trên viên sỏi và thận gây nên tình trạng thận ứ nước cấp độ nặng.
– Nhiễm trùng đường tiểu (Viêm đường tiết niệu): Viên sỏi niệu quản có cạnh sắc nhọn khi di chuyển, cọ xát vào niêm mạc sẽ gây trầy xước, chảy máu, tạo điều kiện cho nhiều chủng vi khuẩn sinh sôi phát triển gây viêm.
– Suy giảm chức năng thận: thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo có mối liên quan mật thiết với nhau nên khi sỏi kẹt lại quá lâu ở niệu quản sẽ ảnh hưởng đến hoạt động ở các cơ quan lân cận. Thận ứ nước, viêm thận lâu ngày gây tổn thương, xơ hóa tế bào thận, suy giảm chức năng thận.
Như vậy có thể thấy để ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm nêu trên thì khi phát hiện có sỏi niệu quản 1/3 trên chúng ta nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.
Về phương pháp điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên tùy thuộc vào tình trạng và kích thước sỏi sau khi bệnh nhân thực hiện các chụp chiếu, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.
– Một số ít trường hợp có thể điều trị nội khoa kết hợp uống nhiều nước khi sỏi nhỏ và có khả năng ra ngoài theo đường tự nhiên.
– Sỏi niệu quản 1/3 trên sát bể thận và <1cm được áp dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể: không đau, tán xong có thể về nhà ngay.
– Sỏi niệu quản 1/3 trên sát bể thận và >1.5cm sẽ áp dụng phương pháp tán sỏi nội soi qua da: giải pháp thay thế mổ mở ít đau, ít xâm lấn, hồi phục nhanh.
Do đó, bệnh nhân mắc sỏi niệu quản 1/3 trên nên nhanh chóng đến cơ sở uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời. Bạn cũng có thể liên hệ số điện thoại 1900585892 để đặt lịch khám và điều trị tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Xin cảm ơn!

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

• Thừa canxi có gây sỏi thận?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?

• Nguyên nhân và cách khắc phục chứng tiểu đêm

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây cơ thể tôi xuất hiện hiện tượng tiểu đêm nhiều hơn bình thường mà không rõ nguyên do, vì từ trước tới nay sức khỏe tôi đều bình thường. Vậy xin hỏi tiểu đêm có thể xuất phát từ những nguyên nhân nào, cách khắc phục ra sao. Tôi xin cảm ơn.

• Bị gout có nguy cơ sỏi thận hay không

Thưa bác sĩ, tôi hiện tại ngoài 50 tuổi, bị bệnh gout lâu năm. Tôi nghe nói bị bệnh gout có thể dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận, vậy xin hỏi thông tin này có chính xác không? Xin bác sĩ tư vấn cho tôi chế độ ăn uống thích hợp cho người bệnh gout và phòng ngừa sỏi thận. Tôi xin cảm ơn!

• Chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc sỏi thận

Chào bác sĩ. Tôi 57 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp, với căn bệnh này thì cần ăn gì và hạn chế ăn gì?

• Sỏi thận có gây vô sinh hay không

Xin chào bác sĩ, thời gian gần đây chồng tôi phát hiện mắc sỏi thận. Tôi nghe thông tin nói rằng sỏi thận có thể khiến người bệnh có nguy cơ vô sinh. Vậy xin bác sĩ giải đáp thực hư thông tin trên và việc mắc sỏi thận có ảnh hưởng gì đến chuyện tình dục của vợ chồng hay không? Tôi xin cảm ơn!

• Nhịn tiểu có bị sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tính chất công việc của tôi phải thường xuyên đứng tiếp đón khách hàng và giới thiệu sản phẩm nên rất ít uống nước, đôi khi muốn đi tiểu vẫn phải nhịn. Tôi nghe nói nhịn tiểu có thể dẫn tới sỏi thận. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?