Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Cách điều trị sỏi niệu quản

Huỳnh Thanh Phương Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 12/02/2021

Cách điều trị sỏi niệu quản

Thưa bác sĩ, tôi bị sỏi niệu quản, nghe nói là ở vị trí 1/3 trên, được tư vấn một số cách điều trị nhưng không rõ phương pháp nào là hiệu quả nhất. Xin được bác sĩ giải đáp việc sỏi niệu quản gây nguy hiểm gì, cần chữa sớm không và nên dùng phương pháp nào, tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 12/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến!
Niệu quản là đường ống dẫn nước tiểu duy nhất từ thận xuống bàng quang nên khi có sỏi, đường tiết niệu có thể bị tắc nghẽn và gây ứ nước. Vậy nên mắc sỏi ở đây có thể gây nhiều nguy hiểm và cần điều trị sớm.
Sỏi niệu quản 1/3 trên có thể gây nên những nguy hiểm:
– Tắc nghẽn đường tiểu, giãn niệu quản, ứ nước thận: sỏi gây giãn niệu quản và cản trở dòng chảy nước tiểu khiến nước tiểu bị ứ đọng nhiều ở vị trí phía trên viên sỏi và thận gây nên tình trạng thận ứ nước cấp độ nặng.
– Nhiễm trùng đường tiểu (Viêm đường tiết niệu): Viên sỏi niệu quản có cạnh sắc nhọn khi di chuyển, cọ xát vào niêm mạc sẽ gây trầy xước, chảy máu, tạo điều kiện cho nhiều chủng vi khuẩn sinh sôi phát triển gây viêm.
– Suy giảm chức năng thận: thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo có mối liên quan mật thiết với nhau nên khi sỏi kẹt lại quá lâu ở niệu quản sẽ ảnh hưởng đến hoạt động ở các cơ quan lân cận. Thận ứ nước, viêm thận lâu ngày gây tổn thương, xơ hóa tế bào thận, suy giảm chức năng thận.
Như vậy có thể thấy để ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm nêu trên thì khi phát hiện có sỏi niệu quản 1/3 trên chúng ta nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.
Về phương pháp điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên tùy thuộc vào tình trạng và kích thước sỏi sau khi bệnh nhân thực hiện các chụp chiếu, xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ.
– Một số ít trường hợp có thể điều trị nội khoa kết hợp uống nhiều nước khi sỏi nhỏ và có khả năng ra ngoài theo đường tự nhiên.
– Sỏi niệu quản 1/3 trên sát bể thận và <1cm được áp dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể: không đau, tán xong có thể về nhà ngay.
– Sỏi niệu quản 1/3 trên sát bể thận và >1.5cm sẽ áp dụng phương pháp tán sỏi nội soi qua da: giải pháp thay thế mổ mở ít đau, ít xâm lấn, hồi phục nhanh.
Do đó, bệnh nhân mắc sỏi niệu quản 1/3 trên nên nhanh chóng đến cơ sở uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời. Bạn cũng có thể liên hệ số điện thoại 1900585892 để đặt lịch khám và điều trị tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Xin cảm ơn!

• Sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu gắt – xử lý ra sao?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nếu bị sỏi kèm tiểu gắt tiểu buốt thì xử lý thế nào? Tôi xin cảm ơn!

• Vì sao sỏi tiết niệu gây đau đớn

Vì sao sỏi thận, sỏi tiết niệu gây đau đớn thưa bác sĩ. Sỏi này có bắt buộc phải điều trị hay không? Tôi xin cảm ơn.

• Vì sao bệnh viêm đường tiết niệu hay tái phát?

Chào bác sĩ, tôi xin hỏi bác sĩ về các nguyên nhân gây nên sự tái phát bệnh viêm đường tiết niệu và cách hạn chế tái phát bệnh ở phụ nữ ạ. Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận trái 4cm nên tán sỏi qua da hay mổ mở?

Thưa bác sĩ, bố tôi bị sỏi thận trái 4cm, được tư vấn dùng phương pháp tán sỏi qua da để không phải mổ, tuy nhiên nghe nói phải tán 2 lần. Tôi muốn tư vấn kỹ hơn về phương pháp tán sỏi qua da và xin tư vấn bố tôi nên mổ hay là tán ạ? Tôi xin cảm ơn

• Bị sỏi thận có quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 43 tuổi mắc sỏi thận. Tôi có nghe thông tin bị sỏi thì không QHTD được, thông tin này có đúng không và sỏi thận ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý nam giới như thế nào? Tôi xin cảm ơn

• Gạo lứt có tốt cho người bệnh sỏi thận không?

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi là tôi vừa điều trị sỏi thận xong và vẫn thường sử dụng gạo lứt hằng ngày, vậy gạo lứt có dùng được cho người bị sỏi thận hay không, có tốt không, xin bác sĩ hướng dẫn một chút về chế độ ăn uống tránh tái sỏi? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi niệu quản 1/3 trên điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, tôi gần đây đi khám mà phát hiện mình bị sỏi niệu quản 1/3 trên. Xin hỏi sỏi niệu quản 1/3 trên là gì và có thể điều trị bằng cách nào nhẹ nhàng và hiệu quả nhất? Tôi xin cảm ơn.

• Sỏi thận gây nên những biến chứng gì

Chào bác sĩ, chồng tôi bị mắc sỏi thận đã được 6, 7 năm rồi nhưng không có triệu chứng gì cả. Gần đây hay xuất hiện những cơn đau vùng lưng, tôi nghĩ do viên sỏi gây ra, muốn khuyên chồng đi thăm khám và điều trị nhưng chồng không chịu. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết nếu sỏi để lâu không điều trị thì hậu quả là gì, có thuốc nào có thể làm tan sỏi hay không? Tôi xin cảm ơn

• Mắc sỏi bàng quang điều trị như thế nào

Thưa bác sĩ, bố cháu mắc sỏi bàng quang mấy năm nay nhưng chưa điều trị. Cháu rất lo cho sức khỏe của bố và xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách điều trị nào hiệu quả với ạ. Cháu xin cảm ơn

• Bổ sung magie tốt hay có hại cho thận?

Thưa bác sĩ, hai bên thận của tôi đều có sỏi nhưng đã đi tán xong. Gần đây tôi có đọc được thông tin trái ngược nhau từ 2 tờ báo liên quan đến thận. Một bên cho rằng, việc bổ sung magiê sẽ giảm 90% nguy cơ tái phát ở bệnh nhân sỏi thận; bài kia viết, magiê chống chỉ định đối với những người suy thận. Vậy tôi muốn hỏi thông tin nào chính xác, làm gì để tránh tái phát sỏi ạ?