Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Cách điều trị lệch khớp hàm lâu ngày?

Nguyễn Ngọc Châu Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 10/03/2021

Cách điều trị lệch khớp hàm lâu ngày?

Chào bác sĩ! Gần đây khi mặt em ngày càng bị lệch khớp hàm khiến khuôn mặt bị lệch rõ rệt về một bên. Các khớp cắn của em không khớp, răng xiêu vẹo gây khó khăn trong việc nhai. Em thường xuyên bị nhức cơ mặt, ù tai, đau đầu... Em nhớ lần đầu nó xuất hiện dấu hiệu nhai nghe tiếng cục cục là lúc em học lớp 8. Bây giờ em đã học đại học năm 4. Lúc đó vì chủ quan, không biết mình bị bệnh gì và nó cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống mình lắm nên em cũng không đi khám. Đến bây giờ khi em quan tâm đến thì nó đã biến chứng nặng. Qua tìm hiểu thì em nghĩ là mình đã tìm ra bệnh và cảm thấy rất khổ sở. Qua đây cho em hỏi cách điều trị bệnh lệch khớp hàm lâu ngày như thế nào? Em chân thành cảm ơn!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 10/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào em. Rất cảm ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi: “Cách điều trị lệch khớp hàm lâu ngày?” tới Hệ thống y tế Thu Cúc

Lệch khớp cắn là tình trạng lệch tâm của răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm trên và dưới không cắn khít lại với nhau, các răng trên cung hàm mọc lệch lạc và không thẳng hàng, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khó khăn trong ăn nhai, phát âm.

Lệch khớp cắn lâu ngày có thể gây tổn thương khớp thái dương hàm, ảnh hưởng đến tâm lý và thẩm mỹ của con người, những người bị lệch lạc khớp cắn sẽ khó khăn khi ăn nhai, phát âm.

Tương tự, trong một số trường hợp, lệch khớp nặng sẽ gây ảnh hưởng rõ rệt đến phát âm như khớp cắn hở, phanh lưỡi bám thấp. Đặc biệt, lệch lạc răng còn làm cho hoạt động của các cơ hàm quá mức, gây co thắt cơ, dẫn đến tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm với biểu hiện những cơn đau ở khớp hay xung quanh khớp thái dương hàm.

Lệch khớp cắn là nguyên nhân khiến răng rất dễ nhạy cảm với chấn thương, các bệnh nha chu, sâu răng. Trong các trường hợp vẩu răng nếu không điều trị sẽ dễ bị chấn thương răng cửa trên do va đập làm gãy răng, chết tủy. Ngoài ra, sai lệch khớp cắn cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn, từ đó răng dễ bị sâu và mắc các bệnh nha chu.

Để điều trị sẽ cần kết hợp giữa điều trị chỉnh nha và điều trị khớp thái dương hàm. Về chi phí cũng sẽ phụ thuộc tình trạng bệnh thực tế. Bệnh lý này khá phức tạp nên bác sĩ không thể khám và điều trị từ xa mà cần tới các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ thăm khám kết hợp với cận lâm sàng (chẩn đoán hình ảnh, lấy mẫu đo đạc,…).

Em nên đến chuyên khoa Răng Hàm Mặt tại cơ sở Y tế uy tín hoặc một trong các cơ sở thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc để các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Thu Cúc. Trân trọng!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!