Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » cách chữa nhiệt miệng tại nhà đúng cách

Lê Hằng Nga Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 29/03/2021

cách chữa nhiệt miệng tại nhà đúng cách

Chào bác sĩ, cháu bị nóng trong nên rất hay bị nhiệt. Cháu có đọc được rất nhiều phương pháp chữa nhiệt miệng khác nhau trên mạng nhưng không biết cách nào tốt. Bác sĩ có thể chỉ ra một số cách hiệu quả không ạ?
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 29/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn Hằng Nga, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn về phương pháp chữa nhiệt miệng tại nhà, tôi xin được giải đáp như sau.

Các phương pháp điều trị nhiệt miệng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa nhiệt miệng khác nhau tuy nhiên 3 cách phổ biến có thể kể đến là:

1. Chữa nhiệt miệng bằng baking soda

– Hòa tan khoảng 5g banking soda vào 230ml nước.

– Súc miệng với dung dịch đã hòa trong khoảng từ 15 đến 30 giây sau đó nhổ ra.

– Súc miệng khoảng vài giờ một lần nếu tình trạng viêm nặng.

2. Chữa nhiệt miệng bằng mật ong

– Thoa trực tiếp: Sau khi đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bạn có thể dùng một lượng nhỏ mật ong thoa trực tiếp bằng tăm bông lên vết loét. Một ngày nên thoa từ 3 – 4 lần, ở lần đầu tiên bạn sẽ cảm thấy rát nhưng sau đó cảm giác đau rát sẽ giảm dần trong những lần tiếp theo.

– Ngậm mật ong tại chỗ: Bên cạnh việc thoa trực tiếp bạn có thể dùng mật ong để súc miệng. Pha mật ong với nước ấm sau đó ngậm và súc miệng trong khoảng từ 1 – 2 phút, sau đó bạn có thể súc  miệng lại bằng nước sạch.

3. Chữa nhiệt miệng bằng oxy già

– Pha loãng dung dịch oxy già 3% với một lượng nước phù hợp.

– Thấm dung dịch bằng tăm bông hoặc bông gòn.

– Thoa trực tiếp dung dịch này lên phía trên vết loét vài lần mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng oxy già để súc miệng khoảng 1 phút sau đó nhổ ra và súc lại bằng nước sạch.

Lưu ý khi điều trị nhiệt miệng tại nhà

– Sử dụng nguyên liệu sạch và an toàn.

– Lắng nghe ý kiến của bác sĩ, dược sĩ hoặc nhân viên y tế trước khi thực hiện.

– Không tự ý sử dụng thuốc nếu như chưa có sự cho phép của bác sĩ, dược sĩ.

– Không sử dụng các loại kem đánh răng và nước súc miệng có chứa chất sodium lauryl sulfate. Bởi đây có thể là một chất gây ra tình trạng nhiệt miệng và làm tái phát nhiệt miệng.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng các bàn chải có đánh lông mềm.

– Hạn chế ăn các đồ cay nóng, chiên dầu.

Ngoài ra, những vết loét không có dấu hiệu phục hồi sau 3 tuần hoặc xuất hiện bất thường bạn nên đi khám bác sĩ tại các cơ sở uy tín bởi đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Hy vọng rằng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?