Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Cách chăm sóc trẻ viêm tai giữa như thế nào?

Nguyễn Thị Hồng Thắm Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 29/03/2021

Cách chăm sóc trẻ viêm tai giữa như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu nhà tôi 3 tuổi và đang mắc viêm tai giữa. Vậy chăm sóc bé tại nhà như thế nào ạ?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 29/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Viêm tai giữa là vấn đề thường gặp ở trẻ, có khá nhiều loại viêm tai giữa như: Cấp, bán cấp, mãn tính. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị thì viêm tai giữa ở trẻ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm và khó khắc phục như: Viêm màng não, liệt dây thần kinh số 7, áp xe não,…. Về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng trẻ nghe kém làm giảm sút chất lượng giao tiếp sau này của trẻ.

Để chăm sóc trẻ mắc viêm tai giữa, cha mẹ cần chú ý:

1. Về chế độ sinh hoạt:

– Vệ sinh tai – mũi: Vệ sinh tai cho trẻ, nếu chảy mủ ở tai thì không nên lau vào quá sâu, cũng không được dùng bông nút tai bên kia. Nên để cho dịch thoát ra ngoài một cách tự nhiên và không nên để nước chảy vào tai. Bên cạnh đó cần rửa sạch mũi cho trẻ từ 2 – 3 lần/ ngày bằng nước muối sinh lý.

– Ngoài ra khi trẻ bị sốt cha mẹ cần chườm ấm cho trẻ, mặc quần áo mỏng và thấm mồ hôi. Cho trẻ ở phòng mát, không đóng kín cửa kết hợp dùng thuốc hạ sốt giảm đau nên trẻ sốt >38.5 độ hoặc đau nhiều thì cần liên hệ tới bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ.

2. Về chế độ ăn uống:

– Bạn cần chú ý cho trẻ ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu.

– Cho trẻ ăn theo nhu cầu và chia thành nhiều bữa trong ngày đồng thời uống thêm các loại hoa quả.

– Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì mẹ nên tăng số lần bú cho con.

Ngoài ra, cha mẹ có thể sử dụng kèm một số thuốc cho con. Tuy nhiên hãy đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng của con.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?