Bạn Lê Phạm Diễm Ngọc thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine cho thấy càng sinh hoạt theo khuyến nghị, nguy cơ ung thư càng thấp. Theo đó, 7 thói quen được khuyến cáo để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư là:
– Luôn giữ chỉ số cân nặng BMI ở ngưỡng thấp.
– Tập thể dục hai tiếng rưỡi mỗi tuần.
– Ăn uống cân bằng, với ít nhất 30g chất xơ một ngày, đa dạng khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Chất xơ là hỗn hợp carbohydrates nằm trong màng tế bào của thực vật. Có 2 loại chất xơ: hòa tan (rau, trái cây, gạo đỏ, yến mạch, lúa mì…) và không hòa tan trong nước (hạt, rau, trái cây…)
– Hạn chế đồ ăn nhanh.
– Ăn không quá ba phần thịt đỏ mỗi tuần. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) chỉ ra rằng tiêu thụ 100g thịt đỏ mỗi ngày tăng 17% nguy cơ ung thư. Trong khi đó, cứ ăn 50g thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích…) mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.
– Tránh đồ uống có nhiều đường.
– Không uống rượu.
Bên cạnh đó đừng quên thực hiện khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường và kịp thời điều trị phòng tránh rủi ro.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.