Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Các xét nghiệm giúp phát hiện những bất thường ở gan là gì?

Lan Hương Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 22/03/2021

Các xét nghiệm giúp phát hiện những bất thường ở gan là gì?

Tôi muốn tham khảo thêm về các xét nghiệm giúp phát hiện những bất thường ở gan, bác sĩ có thể cung cấp chi tiết không? Cảm ơn bác sĩ
0 bình luận 368 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ Y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hòa Đã trả lời: Ngày 22/03/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
Nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến gan không biểu hiện triệu chứng cho đến khi bước vào giai đoạn muộn. Đến khi triệu chứng xuất hiện thì các cơ quan có thể đã bị tổn thương đáng kể. Chính vì vậy, bạn hãy luôn để ý đến cơ thể mình kể cả khi đang cảm thấy khỏe mạnh, đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và phát có thể phát hiện ra những bất thường của gan thông qua một số xét nghiệm dưới đây:
1. Xét nghiệm đánh giá Bilirubin:
Bilirubin là một sắc tố màu vàng được tạo ra từ quá trình phân giải tế bào hồng cầu. Bilirubin được tìm thấy trong mật do gan tiết ra, và là nguyên nhân dẫn đến sắc vàng trong bệnh vàng da. Nồng độ bilirubin trong máu cao có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về gan, tụy, túi mật và ống mật. Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm sâu hơn đối với những bệnh nhân có nồng độ bilirubin cao để tìm ra căn nguyên của vấn đề.

2. Xét nghiệm đánh giá ALT và AST
Alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST) là các enzyme được tìm thấy trong máu. Nồng độ ALT và AST cao có thể được phát hiện ở những bệnh nhân bị tổn thương gan cấp, bị bệnh gan do bia rượu, ung thư gan và xơ gan.

3. Xét nghiệm đánh giá ALP
Phosphatase kiềm (ALP) là một enzyme được tìm thấy trong máu, chủ yếu do gan tiết ra. Nồng độ ALP cao có thể là triệu chứng của tình trạng tắc nghẽn trong ống mật, và cũng là triệu chứng khi bệnh ung thư khởi phát ở những bộ phận khác trên cơ thể lan sang gan.

4. Kiểm tra viêm gan
Xét nghiệm máu có thể giúp phát hiện sự tồn tại của các kháng thể đặc hiệu kháng viêm gan A, B và C được hình thành khi có vi-rút viêm gan, cũng như kháng nguyên viêm gan B. Nếu xét nghiệm kháng thể có kết quả dương tính, thì các xét nghiệm chuyên sâu cần được tiến hành thêm để xác nhận sự tồn tại của vi-rút viêm gan.
Những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, ví dụ như những bệnh nhân đã được ghép tạng, cơ thể sẽ không sản sinh được kháng thể do hệ miễn dịch bị làm yếu đi. Trong những trường hợp này, nếu bệnh nhân bị nghi ngờ mắc viêm gan, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để kiểm tra sự tồn tại của vi-rút viêm gan. Các xét nghiệm này còn có thể giúp bác sĩ xác định thời gian cần thiết để điều trị bệnh.

5. Siêu âm ổ bụng
Siêu âm ổ bụng là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng để quan sát các cơ quan trong ổ bụng, bao gồm cả gan. Siêu âm ổ bụng có thể được sử dụng hiệu quả để phát hiện tình trạng tăng kích thước gan và tụy do bệnh lý và u gan.

Hy vọng thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Cảm ơn đã đặt câu hỏi tới hệ thống Y tế Thu Cúc

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan