Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Các dấu hiệu, triệu chứng của viêm xoang cấp?

Hoàng Ngọc Lan Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 09/02/2021

Các dấu hiệu, triệu chứng của viêm xoang cấp?

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi về viêm xoang cấp có những triệu chứng cụ thể nào? Tôi tìm hiểu nhiều nguồn thông tin nhưng không biết cái nào mới là đúng. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 09/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Viêm xoang cấp tính là tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm trong thời gian ngắn. Nó ngăn chặn các dịch nhầy thoát ra khỏi mũi, đồng thời gây áp lực lên xương gò má.

Triệu chứng thường gặp của viêm xoang cấp bao gồm:

– Tắc mũi, nghẹt mũi gây cảm giác khó thở.

– Khả năng khứu giác suy giảm, khó ngửi thấy mùi vị.

– Đau, sưng và tăng áp suất xung quanh vùng mắt, má hoặc trán.

– Có dịch đặc dày màu vàng hoặc xanh lục nhạt chảy qua mũi hoặc mặt sau của cổ họng.

– Kèm theo sốt, cơ thể mệt mỏi, hơi thở có mùi hôi,…

Viêm xoang cấp có thể kéo dài đến 4 tuần hoặc hơn. Thông thường, nếu bạn nhận thấy cơ thể có 2 triệu chứng như trên trở lên hoặc khi xuất hiện dịch mũi đặc xanh, vàng sau một đợt cảm cúm thì có thể nghĩ tới nguy cơ mắc viêm xoang cấp tính. Bởi với cảm cúm thông thường thì sau 7 – 10 ngày tình trạng sẽ cải thiện, tuy nhiên lại xuất hiện dịch mũi đặc xanh, mệt mỏi thì khi đó chắc chắn đã xảy ra một hiện tượng viêm xoang nhiễm khuẩn sau cúm. Do đó cần hết sức lưu ý.

Bạn có thể theo dõi các triệu chứng kể trên, nếu tình trạng trở nên nặng hơn thì bạn cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ. Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ tư vấn và chỉ định những danh mục khám cần thiết như: nội soi mũi, xét nghiệm vi sinh mũi và xoang, xét nghiệm dị ứng, chẩn đoán hình ảnh,… Qua các kết quả thăm khám, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng viêm xoang của bạn một cách chính xác nhất.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp thắc mắc của bạn.

• Trẻ 10 tháng tuổi có phẫu thuật chẻ lưỡi gà được không?

Chào bác sĩ, con cháu được 10 tháng tuổi bị chẻ lưỡi gà. Cháu muốn cho bé phẫu thuật nên muốn tham khảo ý kiến bác sĩ là việc phẫu thuật vào độ tuổi nào để không bị ảnh hưởng đến giọng nói, hay phát âm của trẻ khi lớn?

• Làm sao để điều trị viêm họng hiệu quả ở trẻ?

Chào bác sĩ, bé nhà tôi có viêm họng. Tôi có đọc tham khảo các phương pháp trên mạng nhưng do có quá nhiều cách từ nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết phương pháp nào là hiệu quả nhất và không gây ảnh hưởng cho trẻ. Mong bác sĩ giải đáp

• Nên làm gì khi bị viêm họng do dịch dạ dày trào ngược

Chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi khi bị viêm họng do trào ngược dạ dày thì có cách nào để chữa không ạ? Có cần phải lưu ý điều gì trong cuộc sống hàng ngày không thưa bác sĩ?

• Rửa mũi có gây viêm tai giữa không?

Thưa bác sĩ, Bé nhà cháu hiện được 8 tháng. Hàng ngày cháu vẫn vệ sinh mũi cho cháu sạch sẽ. Tuy nhiên gần đây cháu hay quấy khóc kêu đau tai. Đi khám bác sĩ chẩn đoán cháu có dấu hiệu viêm tai giữa. Vậy việc rửa mũi có gây viêm tai giữa không ạ?

• Viêm amidan có lây không?

Chào bác sĩ, gia đình tôi có người bị viêm amidan trong khi đó nhà có trẻ nhỏ, bé được 5 tuổi. Bác sĩ có thể cho biết viêm amidan có lây không ạ? Và ngoài việc lây nhiễm, những nguyên nhân nào có thể khiến trẻ mắc bệnh viêm amidan?

• Nội soi tai mũi họng có đau không?

Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi. Đợt vừa rồi do thay đổi thời tiết nên tôi bị ốm và có hiện tượng đau họng, ho có đờm dài ngày. Khi gọi điện hỏi tư vấn tại bệnh viện thì được tư vấn thực hiện khám nội soi tai mũi họng. Bác sĩ cho tôi hỏi cách khám này có gây đau như khi nội soi dạ dày không, vì trước mỗi lần tôi nội soi dạ dày đều rất khó chịu, buồn nôn.

• Trẻ 5 tuổi nạo VA được chưa?

Chào bác sĩ, con tôi được 5 tuổi thường xuyên bị nghẹt mũi, phải thở bằng miệng và hay bị ngủ ngáy. Tôi đã đưa con đi khám lâm sàng và được biết con phải nạo VA. Hiện tại con vẫn điều trị bằng thuốc những không có tiến triển tốt lắm. Bác sĩ có thể chia sẻ về độ tuổi phù hợp cho trẻ nạo VA và khi nào cần phải nạo VA? Cảm ơn bác sĩ!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?