Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nhi khoa » Các chăm sóc bé bị viêm tai giữa

Đàm Thu Anh Nhi khoa Đã hỏi: Ngày 24/06/2021

Các chăm sóc bé bị viêm tai giữa

Chào bác sĩ, con em bị viêm tai giữa. Vậy em phải làm gì để bệnh không trở nên nặng hơn và con mau khỏi bệnh ạ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bánh - Khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 24/06/2021
Nhi khoa

Chào Thu Anh, cảm ơn bạn gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có thể nói, việc chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa cũng đóng vai trò quan trọng giúp điều trị bệnh hiệu quả. Bạn hãy tham khảo một số gợi ý sau của tôi nhé:

1. Vệ sinh

– Vệ sinh tai:

+ Dùng khăn mềm lau xung quanh vành tai và xoắn nhẹ góc khăn để lau phần ống tai ngoài, không nên cố lau sâu vào trong tai.

+ Có nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào tai bé và cho bé nằm nghiêng về bên tai nhỏ thuốc để dịch chảy ra ngoài, hoặc dùng tăm bông sạch thể thấm hút dịch chảy ra ở tai ngoài.

– Vệ sinh tai mũi họng

Tai, mũi và họng có ống thông với nhau nên vi khuẩn gây bệnh có thể lây lan tới tai và gây viêm tai giữa. Do đó, cần phải vệ sinh cả mũi và họng của bé.

+ Cho trẻ súc miệng và nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý.

+ Có thể dùng thêm dụng cụ hút mũi để làm sạch mũi.

2. Chế độ dinh dưỡng

Khi bị viêm tai giữa, trẻ thường quấy khóc, chán ăn và mệt mỏi. Do đó, bố mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu.

Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ ăn theo nhu cầu và uống các loại nước ép hoa quả để bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng.

3. Thuốc

Bạn tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc cho bé nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp bé bị sốt, bạn có thể:

– Chườm ấm

– Mặc quần áo mỏng, thấm mồ hôi

– Phòng ở thoáng mát, không đóng kín cửa

Trên đây là những cách cơ bản giúp bạn chăm sóc cho bé bị viêm tai giữa. Lưu ý: Nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ nếu tình trạng trở nặng:

– Bé đau tai với mức độ và tần suất tăng lên;

– Bé liên tục sốt cao, dù có dùng thuốc hạ sốt;

– Bé quấy khóc, bỏ ăn, bỏ bú trong thời gian dài;

– Bé bị nôn hoặc tiêu chảy;

Chúc bé yêu của bạn mau khỏi bệnh!

Connect Facebook TCI Hospital