Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Các cách điều trị sỏi bàng quang

Bùi Phương Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Các cách điều trị sỏi bàng quang

Thưa bác sĩ, tôi mới phát hiện mình mắc sỏi bàng quang. Xin hỏi là sỏi bàng quang hiện nay có thể chữa trị bằng những cách nào ạ? Tôi xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Tiết niệu

Bạn thân mến! Sỏi bàng quang tuy ít gặp hơn sỏi thận nhưng cũng có thể gây nên những biến chứng nặng nề nếu không kịp thời điều trị. Hiện nay, tùy vào kích thước của sỏi bàng quang và tình trạng cơ thể lúc thăm khám mà bạn được tư vấn các phương pháp điều trị thích hợp. Những phương pháp phổ biến như sau:

– Uống nhiều nước và điều trị nội khoa: Đối với sỏi có kích thước nhỏ dưới 5 mm, ít triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, bạn chỉ cần uống nhiều nước (từ 2 – 2.5 lít nước/ngày) hoặc kết hợp với một số loại thuốc làm giãn cơ trơn, thuốc giảm đau… để đào thải sỏi ra ngoài. Bạn cũng được chỉ định một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh… đối với sỏi nhỏ vừa rơi xuống từ niệu quản.

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser: Khi sỏi lớn hơn không thể đi qua đường tiểu thì áp dụng phương pháp này. Bác sĩ sẽ đưa ống soi qua niệu đạo, vào bàng quang, tìm các viên sỏi ở đó và dùng tia laser để “bắn phá” làm vỡ sỏi thành những viên rất nhỏ, từ đó sỏi sẽ được lấy ra ngoài.

– Mổ mở để lấy sỏi ra ngoài: Đối với những viên sỏi rất to, thường lớn hơn 3 cm, đi kèm các bệnh lý khác và không thể tán, khi đó bắt buộc phải mổ mở.

Tốt nhất với trường hợp của bạn, cần nhanh chóng thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa tiết niệu để được chẩn đoán chính xác và tư vấn cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Sỏi bàng quang cũng như bất cứ loại sỏi tiết niệu nào càng điều trị sớm thì càng đơn giản, nhanh chóng, giảm bớt đau đớn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc nên đừng chần chừ bạn nhé . Chúc bạn chóng khỏe!

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!