Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Các bệnh nghề nghiệp phổ biến hiện nay

Quang Đăng Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 05/03/2021

Các bệnh nghề nghiệp phổ biến hiện nay

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em hiện nay có những loại bệnh nghề nghiệp nào ạ? Em xin cảm ơn.
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo Đã trả lời: Ngày 05/03/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hiện nay đã phân loại bệnh nghề nghiệp thành 29 nhóm với hàng trăm bệnh khác nhau. Còn ở Việt Nam, Danh mục các loại bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành sau khi lấy ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức đại diện người sử dụng lao động.

Có các nhóm bệnh nghề nghiệp sau:

Nhóm I : Các bệnh bụi phổi và phế quản

– Bệnh bụi phổi-Silic nghề nghiệp

–  Bệnh bụi phổi Atbet (Amiăng)

–  Bệnh bụi phổi bông

–  Bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Nhóm II: Các bệnh nhiễm độc nghề nghiệp

–  Bệnh nhiễm độc chì và các hợp chất chì

–  Bệnh nhiễm độc benzen và các hợp chất đồng đẳng của benzen

–  Bệnh nhiễm độc thuỷ ngân và các hợp chất của thuỷ ngân

–  Bệnh nhiễm độc mangan và các hợp chất của mangan

–  Bệnh nhiễm độc TNT (trinitro toluen)

–  Bệnh nhiễm độc asen và các chất asen nghề nghiệp

–  Nhiễm độc chất Nicotin nghề nghiệp

–  Bệnh nhiễm độc hoá chất trừ sâu nghề nghiệp

Nhóm III: Các bệnh nghề nghiệp do yếu tố vật lí

–  Bệnh do quang tuyến X và các chất phóng xạ

–  Bệnh điếc do tiếng ồn

–  Bệnh rung chuyển nghề nghiệp

–  Bệnh giảm áp mạn tính nghề nghiệp

Nhóm IV: Các bệnh da nghề nghiệp

–  Bệnh sạm da nghề nghiệp

–  Bệnh loét da, loét vách ngăn mũi, viêm da, chàm tiếp xúc

Nhóm V: Các bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp

–  Bệnh lao nghề nghiệp

–  Bệnh viêm gan virut nghề nghiệp

–  Bệnh do xoắn khuẩn Leptospira nghề nghiệp.

Ngoài những bệnh nghề nghiệp trên, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 27/2006/QĐ-BYT ngày 21/9/2006 bổ sung 04 bệnh nghề nghiệp vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm, gồm:

–  Bệnh hen phế quản nghề nghiệp

–  Nhiễm độc cacbonmonoxit nghề nghiệp

–  Bệnh nốt dầu nghề nghiệp

–  Bệnh viêm loét da, viêm móng và xung quanh móng nghề nghiệp.​

Việc khám sức khỏe công ty là hoạt động cần thiết và bắt buộc với mỗi doanh nghiệp. Do đó, người lao động và chủ các công ty/doanh nghiệp hãy chú ý thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp tại Thu Cúc TCI, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để biết thêm chi tiết.

• Tại sao đầu bếp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao?

Thưa bác sĩ, Tôi đang là đầu bếp cho một nhà hàng lớn. Tôi nghe nói, nghề này có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao. Mặc dù tôi không hút thuốc. Vậy thông tin này có thật không? Và vì sao lại như vậy?

• Khám sức khỏe tại cơ quan có khác gì tại phòng khám không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình dự định tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên vào tháng tới. Nhưng đang phân vân không biết lựa chọn khám tại phòng khám hay tại công ty thì tốt hơn. Vì công ty mình ở Lạng Sơn nên nếu xuống HN khám tại thu Cúc sẽ khó đảm bảo tất cả đều tham gia. Thu Cúc cho mình hỏi là khám tại cơ quan/doanh nghiệp có giống với khám tại phòng khám không?

• Khai thác tiền sử bệnh khi khám doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Công ty mình đã đăng ký khám doanh nghiệp tại Thu Cúc, trong phần thông tin khám mình thấy có phần liệt kê thông tin bệnh sử gia đình và bản thân, các công việc đã làm trước đó. Nhiều nhân viên phản ánh mục này khá mất thời gian, liệu mục này có thể bỏ được không?

• Doanh nghiệp có lao động nữ cần lưu ý những gì?

Doanh nghiệp có sử dụng lao động nữ cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ theo đúng pháp luật nhà nước

• Danh mục điện tâm đồ nói lên điều gì?

Chào bác sĩ, em thấy trong danh mục khám sức khỏe của công ty thường có bước điện tâm đồ, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp em lợi ích của phương pháp này là gì ạ?

• Bệnh viện khám sức khỏe doanh nghiệp cần đáp ứng yêu cầu gì?

Chào bác sĩ, Sắp tới là đợt khám sức khỏe định kỳ của công ty cháu nhưng chưa biết chọn bệnh viện nào. Bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ.

• Có khu khám riêng cho doanh nghiệp không?

Chào Thu Cúc. Công ty mình đang có dự định khám sức khỏe vào thời gian tới. Không biết tại Thu Cúc có khu khám riêng biệt dành cho doanh nghiệp không nhỉ?

• Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại doanh nghiệp của Thu Cúc

Xin chào Bệnh viện Thu Cúc, mình muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp của bệnh viện, đặc biệt là dịch vụ lấy máu tại chỗ. Hy vọng sớm nhận được giải đáp từ phía bệnh viện.

• Suy giãn tĩnh mạch và cách phòng ngừa

Chào bác sĩ. Đồng nghiệp của tôi có bảo là ngành nghề giáo viên ngoài các vấn đề đến thanh quản, stress, giảm thị lực,...thì còn dễ mắc phải suy giãn tĩnh mạch. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? Và làm cách nào để phòng ngừa vậy ạ?

• Tư vấn danh mục khám bệnh nghề nghiệp cho ngành dệt may

Doanh nghiệp của tôi hoạt động về lĩnh vực dệt may. Đợt tổ chức khám sức khỏe doanh nghiệp lần này tôi muốn kết hợp khám một số bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Mong bác sĩ tư vấn giúp.