Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai được không?

Lê Thu Giang Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 26/01/2021

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng cháu đã kết hôn được hơn 3 năm và chưa có con. Chúng cháu có ý định nhờ y học can thiệp bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, phương pháp này có giúp sinh con trai được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng - Bác sĩ Sản phụ khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 26/01/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi!
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một phương pháp hỗ trợ sinh sản, hay còn được gọi là phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. “Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai được không” không chỉ là thắc mắc của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn mà còn là thắc mắc của những cặp vợ chồng mong muốn có con trai.

Các nhà khoa học đã phân tích và chỉ ra rằng người mẹ chỉ là người sản xuất ra trứng – nhiễm sắc thể X, còn người đàn ông có trách nhiệm sản xuất tinh trùng – cả nhiễm sắc thể X và Y. Và việc sinh được con trai hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào việc trứng sẽ gặp được nhiễm sắc thể nào trong tinh trùng.

– Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng khác nhiễm sắc thể, nghĩa là: X + Y = XY thì sẽ ra con trai.

– Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng cùng nhiễm sắc thể, nghĩa là: X + X = XX thì sẽ ra con gái.

Như vậy, việc sinh con trai có được hay không phụ thuộc vào lượng tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Tuy nhiên phương pháp IUI chỉ có thể giúp “tiết kiệm” thời gian và quãng đường di chuyển của tinh trùng tới gặp trứng, chứ không thể giúp bác sĩ xác định được các cặp vợ chồng sẽ sinh con trai hay con gái.

Nếu vợ chồng bạn đang có mong muốn sinh con trai, có thể bổ sung vào các bữa ăn những món sau:

– Ưu tiên những thực phẩm giàu muối và kali: chuối, cam, bưởi, măng tây, nấm…

– Bổ sung thực phẩm chứa nhiều kẽm cho người chồng như: trứng gà, sò, hải sản, ăn đồ cay, kèm theo đó là các loại rau củ quả chứa vitamin B.

– Hạn chế một số loại đồ uống có chất kích thích, cồn như thuốc lá, rượu, bia, cà phê… Vì những chất này làm cho tinh trùng Y bị yếu và rất khó gặp được được trứng.

Chúc các bạn sớm thành công và sinh được con trai như mong muốn!