Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai được không?

Lê Thu Giang Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 26/01/2021

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng cháu đã kết hôn được hơn 3 năm và chưa có con. Chúng cháu có ý định nhờ y học can thiệp bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi, phương pháp này có giúp sinh con trai được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng - Bác sĩ Sản phụ khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 26/01/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi!
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một phương pháp hỗ trợ sinh sản, hay còn được gọi là phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. “Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có sinh con trai được không” không chỉ là thắc mắc của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn mà còn là thắc mắc của những cặp vợ chồng mong muốn có con trai.

Các nhà khoa học đã phân tích và chỉ ra rằng người mẹ chỉ là người sản xuất ra trứng – nhiễm sắc thể X, còn người đàn ông có trách nhiệm sản xuất tinh trùng – cả nhiễm sắc thể X và Y. Và việc sinh được con trai hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào việc trứng sẽ gặp được nhiễm sắc thể nào trong tinh trùng.

– Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng khác nhiễm sắc thể, nghĩa là: X + Y = XY thì sẽ ra con trai.

– Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng cùng nhiễm sắc thể, nghĩa là: X + X = XX thì sẽ ra con gái.

Như vậy, việc sinh con trai có được hay không phụ thuộc vào lượng tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Tuy nhiên phương pháp IUI chỉ có thể giúp “tiết kiệm” thời gian và quãng đường di chuyển của tinh trùng tới gặp trứng, chứ không thể giúp bác sĩ xác định được các cặp vợ chồng sẽ sinh con trai hay con gái.

Nếu vợ chồng bạn đang có mong muốn sinh con trai, có thể bổ sung vào các bữa ăn những món sau:

– Ưu tiên những thực phẩm giàu muối và kali: chuối, cam, bưởi, măng tây, nấm…

– Bổ sung thực phẩm chứa nhiều kẽm cho người chồng như: trứng gà, sò, hải sản, ăn đồ cay, kèm theo đó là các loại rau củ quả chứa vitamin B.

– Hạn chế một số loại đồ uống có chất kích thích, cồn như thuốc lá, rượu, bia, cà phê… Vì những chất này làm cho tinh trùng Y bị yếu và rất khó gặp được được trứng.

Chúc các bạn sớm thành công và sinh được con trai như mong muốn!

• Bị tắc ống dẫn tinh nên làm IUI hay IVF?

Chào bác sĩ, chồng em đã đi thực hiện phẫu thuật nối ống dẫn tinh vào 10/2020 ( vô sinh do thắt ống dẫn tinh và xơ hóa mào tinh ), vừa rồi đi kiểm tra lại thì bác sĩ kết luận phẫu thuật không thành công, ống dẫn vẫn bị tắc chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm. Vậy với trường hợp chồng em bị thắt ống dẫn tinh (khả năng sinh tinh của tinh hoàn bình thường) thì có thể làm thụ tinh theo phương pháp IUI không hay phải thực hiện theo phương pháp IVF như bác sĩ đã chỉ định ạ? Em cảm ơn

• Bị suy buồng trứng sớm có thể có con được không?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi kết hôn 2 năm nhưng chưa có em bé. Em đi khám sinh sản thì bác sĩ kết luận em bị suy buồng trứng sớm, AMH còn 1.3, vòi trứng thông, không ứ dịch. Gia đình em không có tiền sử về bệnh này, sức khỏe sinh sản bình thường vậy nguyên nhân suy buồng trứng sớm ở em là do đâu? Em có thể điều trị và có con được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

• Nam giới bị teo tinh hoàn, vô tinh do biến chứng bị quai bị thì điều trị thế nào

Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi. Hai vợ chồng em kết hôn từ năm 2018 đến nay đã được gần 3 năm và không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có con. Em đi khám thì kết quả là bị vô tinh do teo tinh hoàn từ biến chứng quai bị hồi nhỏ lúc 6 tuổi. Bác sĩ cho em hỏi, liệu tình trạng của em có thể điều trị thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

• Làm xét nghiệm Anti phospholipid khi nào cho kết quả chính xác?

Dạ chào bác sĩ ạ. Em bị thai lưu lúc 8 tuần cách đây gần 2 tháng, giờ em muốn làm xét nghiệm Anti phospholipid thì còn có chính xác không ạ? Vìem nghe nói phải làm lúc mang thai hoặc vừa mới sảy xong. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Em cảm ơn bác sĩ!

• Không có tinh trùng thì có thể sinh con được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em kết hôn đc 4 năm và thả, không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng mãi không có con. Sau khi đi khám thì được biết là chồng em không có tinh trùng. Vậy có cách nào điều trị để vợ chồng em có con được không? Em cảm ơn bác sĩ!

• Đạp xe đạp có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới không?

Tôi năm nay 31 tuổi, có tham gia câu lạc bộ xe đạp để rèn luyện sức khỏe. Đều đặn hàng sáng, tôi thường dành 1 tiếng để đạp xe trước khi đi làm. Tuy nhiên, gần đây lại nghe nhiều bạn bè bảo rằng, đạp xe nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Xin hỏi điều này có đúng không?

• Chụp X quang tử cung vòi trứng có hại không?

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi về việc chụp X quang buồng trứng, không biết việc làm này có gây hại không? Rất mong nhận được phản hồi sớm của bác sĩ!

• Nhiệt độ có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng không?

Vợ chồng tôi lấy nhau đã hơn 3 năm mà vẫn chưa có con. Tôi làm nghề chạy xe, cả ngày chạy dưới trời nắng nóng. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và sinh hoạt vợ chồng không? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên!

• Khi nào được coi là vô sinh – hiếm muộn?

Vợ chồng em kết hôn được 1,5 năm nhưng chưa có em bé. Chúng em chỉ kế hoạch trong vòng 3-4 tháng sau khi cưới, thời gian còn lại là “thả” mà cũng không thành công. Em đã đi khám thì bác sĩ nói là bình thường. Bác sĩ cho em hỏi, như vậy thì vợ chồng em đã rơi vào trường hợp hiếm muộn hay chưa? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Nhận biết tình trạng tinh trùng qua màu và mùi tinh dịch

Thưa bác sĩ, có thể nhận biết tinh trùng khỏe hay bất thường qua màu sắc hay mùi tinh dịch không?