Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai?

Phạm Minh Thư Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 09/06/2021

Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai?

Thưa bác sĩ. Vợ chồng tôi bị vô sinh hiếm muộn và được tư vấn để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ cho tôi hỏi, bơm tinh trùng bao lâu thì có thai ạ?
0 bình luận 168 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Chẻo Thị Lưu – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 09/06/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp chuyên gia. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi vô sinh – hiếm muộn. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là đưa những tinh trùng tốt nhất sau khi chọn lọc đến buồng tử cung. Việc này sẽ rút ngắn được quãng đường đi của tinh trùng, giúp cho quá trình thụ thai thuận lợi hơn, mang đến cơ hội làm cha làm mẹ cao hơn cho các cặp đôi.

Sau khoảng 7 – 14 ngày, chị em có thể dùng que thử thai và xác định việc thụ thai qua chỉ số Beta-hCG trong nước tiểu. Sau 7 ngày, nếu que thử thai cho thấy 2 vạch (một số trường hợp 1 vạch có thể hơi mờ) thì khả năng cao chị em đã mang thai. Để có được kết quả chính xác nhất, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để siêu âm hoặc xét nghiệm máu

Khoảng 12 – 14 ngày sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người vợ sẽ được kiểm tra lại bằng xét nghiệm Beta HCG. Việc này sẽ giúp biết được chính xác người phụ nữ có đậu thai hay không.
– Nếu kết quả cho thấy chỉ số cao hơn 25mUI/ml thì chứng tỏ đã mang thai.
– Nếu chỉ số này thấp hơn 5 mUI/ml thì thể hiện rằng chưa có thai.

Chị em cũng cần hiểu rõ ràng không phải chỉ số càng cao thì tỷ lệ mang thai càng cao vì khi nồng độ HCG cao quá mức bình thường thì có nhiều khả năng xảy ra như mang đa thai, chửa ngoài dạ con hoặc thậm chí chửa trứng. Vì vậy nếu có bất thường nào, chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm.

Sau khoảng 3 tuần, để biết chắc chắn mình có thai hay không, chị em được khuyến cáo thực hiện siêu âm. Phương pháp này sẽ giúp chụp được hình ảnh của túi thai cũng như vị trí làm tổ của bào thai. Khoảng thời gian 3 tuần thông thường phôi đã làm tổ trong tử cung. Nếu thông qua siêu âm không thấy hình ảnh phôi thai thì điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn không thành công trong việc thụ thai.

Dù là mang thai tự nhiên hay nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản thì cơ thể của người phụ nữ vẫn có sự thay đổi của hormone cũng như các yếu tố khác. Chị em phụ nữ nên theo dõi để thấy được rõ những thay đổi dù là nhỏ nhất của cơ thể.

Dấu hiệu rõ ràng nhất đó là ốm nghén. Giai đoạn này sẽ khiến chị em nhạy cảm với hương vị của những món ăn bình thường, có những triệu chứng như buồn nôn, nôn, mất ngủ,…
Một tình trạng thường gặp ở những chị em thực hiện IUI đó là ra máu. Chị em sẽ thấy âm đạo ra một ít máu, đây có thể là dấu hiệu cho thấy việc thụ thai đã thành công.

Sau vài ngày hiện tượng này xảy ra, bạn cần đi khám để chắc chắn việc ra máu không phải là biểu hiện của bệnh lý gì.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital