Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Nguyễn Thu Quỳnh Tim mạch Đã hỏi: Ngày 11/03/2021

Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 11/03/2021
Tim mạch

Có thể nói tiểu đường hay đái tháo đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mạch vành, bên cạnh cao huyết áp, rối loạn lipid máu. 70% trường hợp bệnh nhân tiểu đường tử vong có liên quan đến biến chứng tim mạch.

Đái tháo đường là một bệnh nội tiết biểu hiện bởi tình trạng lượng đường glucose trong máu quá cao. Tình trạng này kéo dài gây tổn thương sớm ở tế bào nội mạc, làm cho các phân tử cholesterol và các chất thải trong máu dễ dàng lắng đọng ở thành mạch, làm tăng nguy cơ hình thành mảng vữa xơ động mạch. Nếu đã có sẵn các mảng vữa xơ đã hình thành thì chúng sẽ tiến triển rất nhanh dẫn đến lòng mạch càng ngày càng chít hẹp, gây thiếu máu cơ tim, co thắt mạch vành. Đó là nguyên nhân gây nên triệu chứng đau ngực của bạn.

Hiện tượng co mạch xảy ra thường xuyên hơn kết hợp với sự kết dính các tế bào tiểu cầu, hình thành nên cục huyết khối trong lòng mạch có thể gây tắc mạch cấp tính, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ não.

Khi đái tháo đường đã có biến chứng tim mạch, bạn nên duy trì thăm khám thường xuyên để kiểm soát tốt tình trạng đường huyết và theo dõi độ tắc hẹp của các mạch máu, để biết mình có cần phẫu thuật không hay chỉ cần điều trị nội khoa hay không. Nếu độ tắc hẹp trên 70%, rất có thể bạn sẽ phải làm các phẫu thuật như nong mạch, đặt stent,…

Nhẹ hơn, bạn có thể được điều trị bằng các loại thuốc như aspirin là để dự phòng tắc mạch, dùng statin để điều trị nếu bệnh tim mạch có yếu tố mỡ máu cao. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc này cần được chỉ định bởi bác sĩ.

Ngoài ra, để kiểm soát lượng đường huyết và cải thiện tình trạng xơ vữa, bạn nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình. Nên hạn chế ăn muối và đường, bổ sung các loại trái cây, rau củ quả giàu kali, các loại hạt chứa nhiều năng lượng nhưng ít chất béo xấu. Đồng thời, duy trì việc luyện tập đều đặn để cải thiện sức khỏe, giúp máu lưu thông dễ dàng.

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?