Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Bị tật khúc xạ thì có biểu hiện thế nào? Có hậu quả gì?

Hoàng Ly Mắt Đã hỏi: Ngày 08/06/2021

Bị tật khúc xạ thì có biểu hiện thế nào? Có hậu quả gì?

Chào bác sĩ. Con tôi khám sức khỏe, bác sĩ ghi bị tật khúc xạ ở mắt. Nhưng tôi thấy cháu vẫn nhìn xa hay gần rất bình thường. Vậy bị tật khúc xạ thì có biểu hiện thế nào? Có hậu quả gì? Có điều chỉnh được không?
0 bình luận 27 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 08/06/2021
Mắt

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tật khúc xạ là hiện tượng ánh sáng từ vật không truyền đến võng mạc (ở trước hoặc ở sau hoặc nhiều điểm trên võng mạc) dẫn đến hình ảnh của vật sẽ bị mờ, chúng ta sẽ nhìn không rõ được vật.
Tật khúc xạ hiện nay là một trong những bệnh phổ biến ở mắt, có 03 loại: Cận thị, Viễn thị, Loạn thị, trong đó tật cận thị chiếm hơn 70% tật khúc xạ ở trẻ em (Việt Nam).

Đây là tình trạng bất thường khi mắt hội tụ ảnh của vật trên võng mạc. Các tật khúc xạ được phát hiện và đo bằng nhiều phương pháp khác nhau như đo bằng máy đo khúc xạ tự động, soi bóng đồng tử… Mắc tật khúc xạ nặng sẽ làm giảm thị lực hay khả năng nhìn của mắt.

Để giảm thiểu nguy cơ bị tật khúc xạ, cũng như giảm điều tiết mắt dẫn đến việc tăng độ, cần phải:
– Thay đổi thói quen đọc: khoảng cách hợp lý là đặt sách, vở, thiết bị nhìn cách mắt từ 30cm.
– Thời gian nhìn gần không quá dài (cho mắt nghỉ ngơi mỗi 20 – 30 phút).
– Nên sử dụng ánh đèn vàng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.
– Ăn uống đầy đủ chất (đặc biệt vitamin A).
– Khám và kiểm tra mắt định kỳ mỗi 6 tháng tại các cơ sở chuyên khoa mắt, đặc biệt ở trẻ em, học sinh, sinh viên, nhằm phát hiện sớm tật khúc xạ, cải thiện tầm nhìn, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm thiểu các biến chứng cho mắt.

Trong trường hợp của con bạn, có thể tật khúc xạ còn nhẹ không ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa hay nhìn gần. Như vậy cháu không cần điều trị gì, chỉ cần theo dõi. Bác sỹ sẽ cho kính đeo để điều chỉnh tật khúc xạ trong trường hợp tật khúc xạ có ảnh hưởng đến thị lực của cháu.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Loạn thị điều trị như thế nào?

  Thưa bác sĩ, gần đây mắt tôi thường có trạng thái nhìn không được rõ, hơi nhòe, đi khám tổng quát được cho là bị loạn thị. Vậy bệnh này có nguy hiểm không và điều trị như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

 • Viêm kết mạc dị ứng có thể chữa dứt điểm được không?

  Chào bác sĩ. Tôi năm nay 42 tuổi, cứ dịp trước và sau tết mắt tôi thường bị ngứa và đỏ, khi đi kiểm tra thì được kết luận bị viêm kết mạc dị ứng. Tôi đã nhỏ thuốc và uống cả kháng sinh nhưng bệnh khỏi một thời gian rồi lại hay tái phát. Cho tôi hỏi bác sĩ bệnh này có chữa dứt điểm được không và điều trị như thế nào ạ? Xin cám ơn bác sĩ.

 • Thoái hóa điểm vàng điều trị như thế nào

  Thưa bác sĩ, mẹ tôi năm nay 60 tuổi, được chẩn đoán là bị thoái hóa điểm vàng. Vậy bệnh này có triệu chứng gì cụ thể và có thể điều trị hiệu quả bằng cách nào? Tôi xin cảm ơn!

 • Điều trị bệnh đau mắt hột như thế nào?

  Thưa bác sĩ, bố tôi đi khám mắt được cho là bị bệnh đau mắt hột. Bệnh này có chữa khỏi được không và chữa bằng cách nào thưa bác sĩ. Tôi xin cảm ơn

 • Triệu chứng viêm bờ mi là gì, điều trị như thế nào?

  Thưa bác sĩ, mí mắt tôi bị đỏ lên, sưng và rất ngứa, đồng nghiệp tôi bảo là đấy là triệu chứng của viêm bờ mi. Vậy viêm bờ mi là bệnh gì, dấu hiệu và có thể điều trị bằng cách nào ạ? Tôi xin cảm ơn!

 • Mổ đục thủy tinh thể kiêng ăn gì?

  Chào bác sĩ. Tôi mới thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bác sĩ cho tôi biết đục thủy tinh thể sau khi về nhà thì nên kiêng ăn các thực phẩm gì?

 • Mắt mờ đột ngột lý do vì sao?

  Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi có cảm giác mắt mình thường bị mờ đột ngột, trước đó thì mắt tôi không xuất hiện vấn đề gì hết. Xin hỏi nguyên nhân do đâu và làm sao để chấm dứt tình trạng này ạ? Tôi xin cảm ơn!

 • Biểu hiện bệnh đục thủy tinh thể ở người già là gì?

  Chào bác sĩ, Tôi năm nay 65 tuổi và dạo này mắt nhìn có kém đi. Qua đọc sách báo và tin tức, tôi biết được người già rất dễ bị đục thủy tinh thể. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi là biểu hiện bệnh đục thủy tinh thể ở người già là gì? Tôi cảm ơn.

 • Nguyên nhân nào dẫn dến tình trạng sưng mí mắt ở trẻ?

  Nguyên nhân nào dẫn dến tình trạng sưng mí mắt ở trẻ vậy bác sĩ? Bệnh này khá thường gặp nên muốn bác sĩ tư vấn kỹ hơn

 • Chăm sóc mắt cận thị như thế nào để không tăng độ?

  Thưa bác sĩ, cần chăm sóc mắt cận thị như thế nào để không bị tăng độ theo thời gian? Xin cảm ơn tư vấn của bác sĩ.