Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Triệu Văn Quân Tim mạch Đã hỏi: Ngày 25/02/2021

Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 25/02/2021
Tim mạch

Để điều trị tăng huyết áp hiệu quả, cần phối hợp việc thay đổi lối sống và kiểm soát huyết áp ở mức cân bằng một cách thường xuyên. Đối với những bệnh nhân bị đái tháo đường hoặc suy tim, suy thận cần phải kiểm soát để huyết áp mục tiêu thấp hơn 130/85mmHg.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống và luyện tập có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Trong trường hợp bạn mới bị tăng huyết áp ở mức độ nhẹ thì chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn và luyện tập là đã có thể cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh mà không cần dùng thuốc. Trong trường hợp tăng huyết áp giai đoạn II, III thì việc thay đổi chế độ ăn uống và lựa chọn phương thức tập luyện hợp lý là bắt buộc và phải kết hợp với sử dụng thuốc.

Đối với chế độ ăn, bạn nên ăn nhạt, không nên sử dụng lượng muối quá 6g/ ngày. Hạn chế các loại thức ăn chế biến sẵn như giò, chả, các món muối, tẩm ướp do trong quá trình chế biến thường chứa nhiều muối. Hạn chế Ăn mỡ động vật, bơ, da của các loại gia súc, gia cầm. Hạn chế tối đa sử dụng đường, bánh kẹo ngọt, uống rượu bia và không hút thuốc lá.

Tăng cường ăn rau xanh cùng các loại trái cây, nhất là các loại thực phẩm chứa nhiều kali và magie cùng các yếu tố vi lượng khác như khoai tây, rong biển, chuối, dưa hấu, dứa.

Đối với tập luyện, nếu bị tăng huyết áp bạncần có chế độ luyện tập riêng biệt, phù hợp với từng thể trạng của mình, bạn có thể lựa chọn các bài tập như đi bộ, chạy bước nhỏ, hạn chế tập các bài tập yêu cầu phải gắng sức quá nhiều. Bạn cũng cần lưu ý việc tập luyện cần từ 2 – 3 tháng để huyết áp bắt đầu hạ dần dần không nên hạ ngay một lúc vì có thể gây nguy hiểm.

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?