Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Trần Xuân Hiếu Tim mạch Đã hỏi: Ngày 22/03/2021

Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 22/03/2021
Tim mạch

Tai biến mạch não là một biến cố tim mạch rất nguy hiểm. Nếu may mắn được cấp cứu kịp thời thoát tử vong, người bệnh cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với những di chứng nặng nề, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng gánh nặng xã hội, gia đình. Do đó cần thiết phải có một quá trình điều trị phục hồi sau tai biến, mà chủ yếu là chế độ luyện tập hợp lý, tích cực để sớm đưa người bệnh hòa nhập lại xã hội. Tuỳ theo mức độ nặng và những ảnh hưởng của tai biến mạch não bác sĩ sẽ chỉ định chế độ tập luyện và phục hồi chức năng thích hợp.

Chương trình phục hồi chức năng cho người bị tai biến mạch máu não được thiết kế toàn diện bao gồm: vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu tại bệnh viện và tại nhà.  Mục tiêu của các chương trình này là giúp hồi phục tổ chức não bị tổn thương, giảm tối đa các thương tật sau tai biến mạch não. Nhờ đó, đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống hàng ngày.

– Đối với các trường hợp nhẹ, sẽ có một kế hoạch cụ thể hàng ngày để được tự tập ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ.

– Trong trường hợp bệnh nhân nặng chưa tự vận động được phải được hỗ trợ của nhân viên phục hồi chức năng và gia đình. Các biện pháp tập luyện đơn giản bao gồm: thay đổi tư thế bệnh nhân, vận động tại chỗ, xoa các vị trí như lưng, cẳng tay để tránh loét… Quá trình tập luyện lúc này đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Đặc biệt với các bệnh nhân nặng, việc không thể đi lại, hoạt động bình thường như trước dễ khiến người bệnh có tâm lý tự ti, mặc cảm, chán ghét bản thân,… nên sự ở bên động viên, hỗ trợ của những người thân là vô cùng cần thiết.

Tập luyện phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân tai biến mạch máu não nên được thực hiện càng sớm càng tốt vì như vậy sẽ cho hiệu quả cao hơn. Để xây dựng được chế độ tập luyện phù hợp cho bố của mình, bạn cần sớm tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa, dựa vào tình hình cụ thể để đưa ra phương án hợp lý nhất.

Chúc bố bạn sớm khỏe!

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?