Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Bị sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt thì nên chữa như thế nào?

Trần Anh Minh Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 30/01/2021

Bị sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt thì nên chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt thì nên chữa như thế nào?
0 bình luận 89 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 30/01/2021
Tiết niệu

Chào bạn, nếu bị sỏi thận kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt thì bạn cần đi khám càng sớm càng tốt để xác định xem có viêm đường tiết niệu hay không từ đó mới có thể quyết định xử lý. Để chẩn đoán viêm tiết niệu bác sĩ thường cho làm các xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, nội soi bàng quang… Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh bị viêm tiết niệu do sỏi thận thì bác sĩ sẽ tùy kích thước sỏi và tình trạng viêm tiết niệu để kê thuốc. – Trường hợp sỏi có thể ra ngoài theo đường tự nhiên, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, kháng sinh để điều trị viêm nhiễm, đồng thời đẩy sỏi ra ngoài theo đường tiểu. – Nếu sỏi quá lớn, phải can thiệp bằng các phương pháp ngoại khoa, bác sĩ sẽ kê thuốc điều trị viêm tiết niệu trước và hẹn lịch tái khám để thực hiện tán sỏi công nghệ cao. Các phương pháp tán sỏi cụ thể là tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng tùy vào vị trí và kích thước sỏi. Các giải pháp này đều an toàn, ít đau, ít xâm lấn và phục hồi nhanh nên bệnh nhân không cần phải quá lo lắng nếu cần tán sỏi.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Đi tiểu nhiều lần do đâu?

  Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

 • Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

  Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

 • Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

  Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

 • Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

  Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

 • Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

 • Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

  Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

 • Điều trị sỏi thận như thế nào?

  Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

 • Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

  Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

 • Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

  Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

 • Thừa canxi có gây sỏi thận?

  Chào bác sĩ. Tôi năm nay 50 tuổi, có dùng các thực phẩm chức năng bổ sung canxi. Tuy nhiên tôi có đọc thông tin uống nhiều canxi có thể bị sỏi thận. Vậy thông tin này có đúng không và tôi cần bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý?