Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tiết niệu » Bị sỏi thận 6mm và thận ứ nước độ 1 đã điều trị 3 tháng nhưng vẫn đau thì nên xử lý như thế nào?

Phan Hoàng Anh Tiết niệu Đã hỏi: Ngày 28/01/2021

Bị sỏi thận 6mm và thận ứ nước cấp độ 1, đã điều trị 3 tháng nhưng lâu lâu vẫn bị đau sườn phải, và có triệu chứng uống nước nhiều là buồn nôn (có khi nôn), bác sĩ tư vấn cho tôi biết tình hình hiện tại của tôi với?
Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên Đã trả lời: Ngày 28/01/2021
Tiết niệu

Chào bạn, qua mô tả thì bạn đã đã điều trị trong 3 tháng nhưng vẫn có các triệu chứng đau sườn phải và uống nước nhiều là buồn nôn, như vậy có thể kết quả điều trị sỏi không khả quan. Tuy nhiên vì bạn không nói rõ về cách điều trị của mình nên bác sĩ tạm thời không thể đưa ra nhận định về phương pháp điều trị đó được. Tốt nhất bạn nên đến những cơ sở uy tín để được đánh giá tình trạng bệnh của mình và điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Thông thường, với sỏi thận 6mm và đường tiết niệu thì sỏi có thể ra ngoài theo đường tự nhiên thông qua điều trị nội khoa, kết hợp thay đổi chế độ dinh dưỡng, vận động và uống nhiều nước. Trong một số trường hợp sỏi không ra ngoài theo đường tự nhiên được, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể. Đây là giải pháp dứt sỏi nhanh chóng mà lại không đau, không nằm viện nên bạn đừng lo lắng quá.

• Làm gì sau tán sỏi ngoài cơ thể để chóng hồi phục?

Thưa bác sĩ, bố cháu bị sỏi 9mm và đã tán sỏi ngoài cơ thể và trở về nhà trong hôm nay. Cháu muốn hỏi là bố cháu cần lưu ý những gì sau tán sỏi để chóng hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường ạ? Cháu xin cảm ơn!

• Đi tiểu nhiều lần do đâu?

Chào bác sĩ, tôi bị sỏi canxi oxalat, nghe nói có liên quan rất lớn đến việc ăn uống. Vậy tôi cần có chế độ ăn uống như thế nào để có thể kết hợp với thuốc đẩy sỏi ra ngoài? Tôi xin cảm ơn!

• Bị sỏi canxi oxalat nên ăn uống như thế nào

• Sỏi thận 8mm rớt xuống niệu quản điều trị như thế nào

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi là hiện nay tôi bị sỏi thận, kích thước ở lần khám gần nhất là 8mm. Tôi chưa xử lý viên sỏi đó mà tiếp tục làm việc và sinh hoạt bình thường. Hôm trước tôi bị đau vùng lưng dữ dội, phải vào cấp cứu, bác sĩ nói sỏi tôi bị kẹt ở niệu quản gây đau đớn, bảo tôi có thể thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng để lấy sỏi. Tôi muốn hỏi là liệu tôi đã cần phẫu thuật chưa, có mất nhiều thời gian không, phải nằm viện bao lâu, tôi xin cảm ơn!

• Người già nên tập bài tập nào để phòng ngừa sỏi thận?

Thưa bác sĩ, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi, việc tập những môn thể dục nhẹ nhàng cho người già thì có ngừa sỏi thận và kích thích thận hoạt động tích cực hơn được không, nếu được, bác có thể tư vấn những môn thể thao gì thích hợp với người già không ạ?

• Tiểu không tự chủ khắc phục như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, gặp một vấn đề đó là thường đi tiểu không tự chủ mà không rõ nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cách khắc phục hiệu quả, tôi xin cảm ơn.

• Sau tán sỏi ngoài cơ thể, tiểu ra máu có nguy hiểm không

Chào bác sĩ! Tôi có sỏi thận và đã thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể. Khi về nhà thì tôi có hiện tượng đi tiểu ra máu, đã được 3 ngày rồi mà không hết. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm không, tôi nên làm gì sau tán sỏi để chóng hồi phục? Tôi xin cảm ơn!

• Điều trị sỏi thận như thế nào?

Chào bác sĩ. Tôi là nhân viên văn phòng 39 tuổi, phát hiện bị sỏi thận. Tôi đã dùng thuốc nam điều trị 3 tháng nhưng không khỏi, siêu âm sỏi thận trái trên đài bể thận là 14 mm. Mong bác sĩ hướng dẫn cách điều trị? Tôi xin cảm ơn!

• Nhận biết sỏi rơi xuống bàng quang bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, gần đây khi đi vệ sinh tôi có dấu hiệu hơi buốt. Hỏi vài người thấy bảo có khả năng tôi bị sỏi thận rơi xuống bàng quang. Vậy tôi có thể nhận biết sỏi thận rơi xuống bàng quang bằng những cách nào? Cách điều trị sỏi bàng quang hiệu quả ra sao? Tôi xin cảm ơn!

• Sỏi thận gây tiểu buốt, tiểu rát thì chữa như thế nào?

Chào bác sĩ, thời gian trước tôi đi khám thì bị sỏi thận, kích thước còn nhỏ. Gần đây tôi thấy có hơi đau vùng bụng, đặc biệt cảm thấy rát, buốt khi đi tiểu. Vậy xin hỏi hiện tượng trên do đâu và cách điều trị như thế nào. Tôi xin cảm ơn!