Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Bí quyết để ăn nhiều rau củ hơn

Nguyễn Trí Dũng Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 29/04/2021

Bí quyết để ăn nhiều rau củ hơn

Chào bác sĩ, cháu bị táo bón do lười ăn rau. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu các cách nào để giúp ăn được nhiều rau củ hơn không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 29/04/2021
Dinh dưỡng

Chào bạn Trí Dũng, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.

Có lẽ lười ăn rau là vấn đề của rất nhiều người, không riêng bạn. Tuy nhiên, rau củ quả là thực phẩm rất quan trọng cho cơ thể vì chúng cung cấp các vitamin, chất khoáng và phần lớn trong số chúng chứa rất ít calo.

Để thêm rau củ quả vào bữa ăn, hãy thử làm theo những chỉ dẫn sau. Bạn sẽ nhận ra rằng việc ăn nhiều rau củ quả không khó nhằn như bạn vẫn từng nghĩ.

– Tìm ra cách chế biến nhanh

Luộc là một trong những cách chế biến nhanh chóng và vẫn giữ được hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của các loại rau củ.

– Chế biến sẵn

Hãy sơ chế và chế biến sẵn các loại rau củ rồi chia nhỏ vào các túi hoặc các hộp rồi cất vào tủ lạnh phòng những lúc bận rộn vẫn có rau củ cho các bữa ăn.

– Chọn rau củ quả đậm sắc

Ưu tiên các loại rau củ quả có màu đỏ, cam hoặc xanh lá đậm vì chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

– Ăn canh làm từ rau củ quả:

Hãy thử canh rau củ với xương, canh cà chua, canh bí đỏ… đó đều là những món canh ngon miệng và đủ chất.

– Cố gắng thử những món mới:

Bạn sẽ không bao giờ biết chính xác mình thích ăn gì cho đến khi ăn thử nó. Hãy chịu khó thử các loại rau củ thơm ngon để vừa giúp đa dạng bữa ăn, vừa giúp đa dạng các bữa ăn, vừa giúp cung cấp đủ chất cho cơ thể.

Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ yêu thích các món chế biến từ rau củ. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

• Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gout

Chào bác sĩ , tôi năm nay 58 tuổi và được chẩn đoán là đã mắc bệnh gout. Bác sĩ cho hỏi tôi nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ? Cảm ơn bác sĩ!

• Những nguyên nhân gây tăng cân

Chào bác sĩ, thời gian gần đây cháu tăng cân rất nhanh mà không rõ lí do, lượng thức ăn cháu ăn cũng không tăng lên. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu được không ạ?

• Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Chào bác sĩ, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, bác sĩ tư vấn giúp tôi các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Người tiểu đường nên ăn những loại rau nào?

Chào bác sĩ, tôi mới đi khám sức khỏe và phát hiện mình bị tiểu đường. Nhiều người khuyên tôi nên ăn rau củ thay vì các thực phẩm nhiều đường. Nhưng theo tôi được biết có rất nhiều loại rau củ cũng chứa nhiều đường. Vậy tôi nên ăn những loại rau nào để kiểm soát đường huyết, bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé. Cảm ơn bác sĩ!

• Bà bầu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Chào bác sĩ, cháu mới đi siêu âm và phát hiện ra mình đã mang bầu được 6 tuần. Theo cháu được biết thì dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu trong thai kỳ rất quan trọng. Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu biết là cháu nên bổ sung những dưỡng chất nào trong giai đoạn này được không ạ?

• Tinh chất mầm đậu nành có tốt không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã ngoài 50, âm đạo bị khô, kinh nguyệt không đều và được chẩn đoán là suy giảm nội tiết tố nữ. Tôi đọc báo thấy tinh chất đậu nành giúp tăng cường nội tiết… Vậy tinh chất này có thật sự tốt không? Bác sĩ tư vấn giúp tôi nhé!

• Giảm cân cho người đau dạ dày

Chào bác sĩ, hôm trước đi khám sức khỏe ở công ty, cháu được chẩn đoán là tiền béo phì, chỉ số BMI tận 27,5. Vì công việc bận rộn, cháu không có thời gian tập luyện nhưng lại mắc bệnh đau dạ dày, không thể nhịn ăn. Vậy chế độ dinh dưỡng nào giúp giảm cân cho người đau dạ dày không ạ?

• Dân văn phòng nên ăn gì để giảm cân?

Chào bác sĩ, năm nay cháu 32 tuổi, do đặc thù công việc văn phòng ngồi nhiều nên cháu có dấu hiệu tiền béo phì. Cháu nặng 65kg, cao 1m55, BMI là 27. Tuy nhiên cháu không có thời gian đi tập, vậy cháu nên ăn gì để có thể kiểm soát cân nặng và giảm cân mà vẫn không cần nhịn, không ảnh hưởng sức khỏe ạ?

• Kiêng gì sau phẫu thuật thoát vị bẹn?

Em trai cháu vừa mổ nội soi điều trị thoát vị bẹn, bác sĩ có thể cho biết cần kiêng gì được không ạ. Xin cảm ơn!

• Táo bón nên ăn gì?

Bác sĩ ơi, cháu bị táo bón hơn 1 tuần nay rồi nhưng khá ngại đi khám. Vậy có cách nào để khắc phục được tình trạng này không ạ, cảm ơn bác sĩ!