Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Bị mắc tiểu đường type 1 béo tốt hơn gầy có phải không?

Phùng Xuân Hạ Nội tiết Đã hỏi: Ngày 23/05/2021

Bị mắc tiểu đường type 1 béo tốt hơn gầy có phải không?

Chào bác sĩ, tôi năm này 53 tuổi, tôi bị tiểu đường type 1 và có nghe nói nếu cân nặng dư thừa một chút đồng nghĩa với việc sức khỏe tim mạch vành tốt hơn. Bác sĩ cho hỏi điều này có đúng không?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 23/05/2021
Nội tiết

Có thể bạn đã biết, những người bệnh mắc đái tháo đường thường dễ bị bệnh tim mạch hơn so với những người không bị tiểu đường. Biến chứng về tim, các bệnh lý về tim có thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường type 1, thì cân nặng vượt chuẩn lại phản ảnh việc điều trị bằng insulin là có hiệu quả rất tích cực và đây cũng là lý do giải thích vì sao những người bị mắc đái tháo đường và thừa cân lại có tỉ lệ tử vong thấp hơn so với những người mắc đái tháo đường nhưng gầy gò.

Một nghiên cứu theo dõi khoảng 315 bệnh nhân mắc tiểu đường type 1, sau khi tiến hành chụp CT mạch vành ở những người tham gia nghiên cứu để kiểm tra mức độ vôi hóa cũng như đánh giá chỉ số BMI, vòng bụng, lượng mỡ dư thừa ở lớp mỡ dưới da. Các nhà khoa học đã phát hiện, theo tổng thể thì hiện tượng vôi hóa có xuất hiện cả ở những người béo và những người gầy nhưng có tới 2/3 bệnh nhân có chỉ số BMI cao hơn chuẩn mực thì ít bị vôi hóa mạch vành hơn so với những người chuẩn và dưới chuẩn. Đặc biệt, yếu tố cân nặng và tình trạng vôi hóa sẽ tỉ lệ nghịch với nhau, tức là những người có lớp mỡ dưới da nhiều lại có hiện tượng vôi hóa thấp hơn hẳn so với những người có ít mỡ dưới da.

Chính vì vậy, việc bạn bị tiểu đường type 1 và có cân năng thừa một chút sẽ tốt hơn cho động mạch là đúng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thăm khám định kỳ để đảm bảo kiểm soát tốt trạng thái đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?