Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Bị loét dạ dày có khả năng thành ung thư dạ dày không?

Đàm Quốc Nghĩa Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Bị loét dạ dày có khả năng thành ung thư dạ dày không?

Tôi năm nay 54 tuổi, 2 năm trước tôi có đi khám và được kết luận là loét dạ dày. Tôi đã uống thuốc theo chỉ định và cũng không còn thấy đau bụng hay khó chịu nên không đi khám lại. Năm nay tôi lại thấy đau bụng nhiều ở phần bụng trên, có hiện tượng nôn nhiều và đi ngoài ra máu. Vì có người nói loét dạ dày có thể thành ung thư dạ dày nên tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ trả lời câu hỏi.
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Tầm soát ung thư

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương và hình thành những vết loét trong niêm mạc dạ dày. Theo điều tra của hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị viêm dạ dày. Trong đó, bệnh viêm loét dạ dày chiếm 26% tổng số các bệnh ở đường tiêu hóa thì và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng. Viêm dạ dày mãn tính kéo dài nếu không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ dẫn đến tình trạng viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày. Tiếp theo, khi các biến đổi dị sản của tế bào kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Đối với trường hợp của bạn đã có tiền sử viêm loét dạ dày và tiến hành điều trị, tuy nhiên bạn chưa nói rõ về tình trạng bệnh hay quá trình điều trị nên rất khó để kết luận về tình trạng bệnh của bạn có phải là dấu hiện của ung thư dạ dày hay không. Vì thế, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để nắm rõ được tình trạng hiện tại của bản thân.

Chúng tôi cũng lưu ý thêm đối tượng cao tuổi (>50) và người có tiền sử bị viêm loét dạ dày mãn tính được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Do đó, bạn cần thực hiện tầm soát ung thư định kỳ mỗi năm một lần để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt cho bản thân.

Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được các thắc mắc của bạn, chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

• 20 tuổi có nên đi tầm soát ung thư vú?

Cháu là Quỳnh năm nay 20 tuổi đang là sinh viên. Dạo này cháu thấy nhiều người bị ung thư vú nên cũng rất lo lắng. Cháu có thể đăng ký làm gói khám tầm soát ung thư vú được không?

• Gói tầm soát ung thư VIP nữ có những danh mục nào?

Tôi năm nay 36 tuổi muốn khám gói tầm soát ung thư VIP dành cho nữ thì sẽ được thăm khám các danh mục nào?

• Con trai có thể bị ung thư vú không?

Chào bác sĩ, cháu là nam 20 tuổi. Cháu có phát hiện một hạch cứng ở vùng ngực, nhấn vào không đau và hơn 1 tuần nay vẫn còn nổi hạch. Cháu đọc báo và xem phim thấy con trai cũng có khả năng bị ung thư vú, điều này có đúng không và cháu có nên đi kiểm tra không ạ?

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi những ai nên tầm soát ung thư phổi ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Thưa bác sĩ, trước giờ tôi vẫn tầm soát ung thư định kỳ 1 - 2 lần/năm. Tôi muốn hỏi có nên tầm soát hơn 2 lần/năm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.

• Bị ho ra máu có cần tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, mẹ cháu gần đây bị cảm cúm và ho khan kéo dài. Nhiều lúc ho dai dẳng có kèm theo hiện tượng ho ra máu. Liệu đây có phải biểu hiện của ung thư phổi không và mẹ cháu có cần đi khám tầm soát ung thư không?

• Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ạ? Và làm cách nào để phòng tránh được ung thư ạ?

• Ung thư dạ dày có lây không?

Thưa bác sĩ, tôi được biết vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, và loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường ăn uống. Vậy ung thư dạ dày có bị lây không và làm thế nào để phòng ngừa ạ?

• Tầm soát ung thư cổ tử cung có đau không?

Chào bác sĩ! Tôi đang có nhu cầu đi tầm soát ung thư cổ tử cung nhưng còn lo ngại không biết phải khám những gì và có đau không? Mong bác sĩ giải đáp sớm ạ!

• U xơ tuyến vú có khả năng tiến triển thành ung thư vú?

Xin chào bác sĩ. 3 tháng trước tôi vô tình sờ thấy có khối u ở ngực, đi khám được chẩn đoán mắc u xơ vú. Mặc dù được trấn an rằng đây là một loại u lành tính, nhưng tôi vẫn băn khoăn liệu có trường hợp nào u xơ vú tiến triển thành ung thư vú không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi!