Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Bị loét dạ dày có khả năng thành ung thư dạ dày không?

Đàm Quốc Nghĩa Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Bị loét dạ dày có khả năng thành ung thư dạ dày không?

Tôi năm nay 54 tuổi, 2 năm trước tôi có đi khám và được kết luận là loét dạ dày. Tôi đã uống thuốc theo chỉ định và cũng không còn thấy đau bụng hay khó chịu nên không đi khám lại. Năm nay tôi lại thấy đau bụng nhiều ở phần bụng trên, có hiện tượng nôn nhiều và đi ngoài ra máu. Vì có người nói loét dạ dày có thể thành ung thư dạ dày nên tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ trả lời câu hỏi.
0 bình luận 123 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Tầm soát ung thư

Chào bạn,

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Viêm loét dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương và hình thành những vết loét trong niêm mạc dạ dày. Theo điều tra của hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, 70% người Việt có nguy cơ bị viêm dạ dày. Trong đó, bệnh viêm loét dạ dày chiếm 26% tổng số các bệnh ở đường tiêu hóa thì và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng. Viêm dạ dày mãn tính kéo dài nếu không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ dẫn đến tình trạng viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày. Tiếp theo, khi các biến đổi dị sản của tế bào kéo dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Đối với trường hợp của bạn đã có tiền sử viêm loét dạ dày và tiến hành điều trị, tuy nhiên bạn chưa nói rõ về tình trạng bệnh hay quá trình điều trị nên rất khó để kết luận về tình trạng bệnh của bạn có phải là dấu hiện của ung thư dạ dày hay không. Vì thế, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để nắm rõ được tình trạng hiện tại của bản thân.

Chúng tôi cũng lưu ý thêm đối tượng cao tuổi (>50) và người có tiền sử bị viêm loét dạ dày mãn tính được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Do đó, bạn cần thực hiện tầm soát ung thư định kỳ mỗi năm một lần để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt cho bản thân.

Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được các thắc mắc của bạn, chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan