Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Thân Hoàng Thanh Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 09/04/2021

Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?
Bác sĩ CKI Chẻo Thị Lưu – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 09/04/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh khá phổ biến đối với phụ nữ, sự phát triển của nó không hoàn toàn gây hại và không phải là ung thư. Tuy nhiên, sự phát triển của nó lại ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản dẫn đến khả năng sinh sản của người bị lạc nội mạc tử cung bị hạn chế.

Khi các mô nội mạc tử cung phát triển tại buồng trứng, nó có thể ngăn chặn sự phát triển của các nang noãn. Các mô này cũng có thể cản trở quá trình tinh trùng đi lên ống dẫn trứng hoặc cản trở quá trình trứng đã được thụ tinh đi xuống tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ khối lạc nội mạc sẽ có thể loại bỏ các vấn đề trên. Tuy nhiên, lạc nội mạc tử cung vẫn sẽ là nguyên nhân cản trở khả năng thụ thai ở những mặt như: Nó có thể thay đổi cơ chế hormone nội tiết của bệnh nhân. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bị hạn chế, hoặc có thể ảnh hưởng đến mô tử cung của người bệnh.

Tùy theo vị trí, kích thước, mức độ đau, mong muốn có con của người bệnh sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau như điều trị nội khoa, phẫu thuật. Sau các phương pháp điều trị này bệnh nhân có thể tiếp tục được thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có thai.

Trong trường hợp của bạn, để đánh giá khả năng có thai tự nhiên của chị cần thăm khám toàn diện sức khoẻ sinh sản cả hai vợ chồng. Trong trường hợp của chị nên sinh con thứ 2 sớm, nếu không đủ điều kiện để có thai tự nhiên chị nên áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản sớm để có một thai kì thuận lợi.

Chúc chị và gia đình sớm đón con yêu!

• Tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không?

Thưa bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vợ em bị tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không? Và khả năng mang thai của vợ em thế nào?

• Không tìm thấy tinh trùng trong dịch thể thì có phương pháp chữa trị không?

Chào bác sĩ. Tôi từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện tôi đang uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Tôi thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

• Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ

• Tinh trùng di chuyển chậm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Chào bác sĩ, vợ chồng em lấy nhau được gần 3 năm tuy nhiên mãi vẫn chưa có bé. Hai vợ chồng e đã đi khám thì chồng em tinh trùng di chuyển chậm, còn lại bình thường. Kết quả của em bình thường ạ. E mong bác sĩ tư vấn giúp cho vợ chồng em. E xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ.