Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Nguyễn Hồng Cường Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/04/2021

Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 12/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Theo như mô tả của bạn về triệu chứng ho, chúng tôi thực sự chưa có đủ thông tin dữ liệu để có thể kết luận chính xác về tình trạng bệnh của bạn.
Ho thành từng cơn thường do nguyên nhân kích ứng. Cơn ho sau khi hoạt động gắng sức có thể do tình trạng sung huyết khí phế quản trong suy tim hoặc co thắt phế quản. Ho sau ăn no lại có thể bị gây ra do bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc do suy tim. Cơn ho khi hít mùi lạ có thể do dị ứng… Và ho là triệu chứng của nhiều bệnh lý khá, trong đó có nguyên nhân phổ biến từ tai mũi họng, hô hấp, tiêu hóa…
Có thể thấy, những triệu chứng của bạn khá phức tạp, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Vì thế, thay vì chỉ khám một chuyên khoa, bạn nên khám tổng quát cơ thể để có thể xác định được các yếu tố, nguyên nhân gây bệnh. Tình trạng bệnh của bạn kéo dài cũng đã khá lâu, nên bạn cần khám sức khỏe càng sớm càng tốt để có thể điều trị kịp thời, tránh bệnh biến chứng nguy hiểm hơn.
Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, chúng tôi triển khai nhiều gói dịch vụ khám sức khỏe tổng quát đa dạng, giúp các khách hàng có nhiều lựa chọn phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân. 3 cơ sở của TCI đều nằm tại các vị trí trung tâm, thuận lợi di chuyển cho các khách hàng. Để tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ của chúng tôi, bạn có thể gọi điện đến tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn chi tiết hơn.

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?